Giải Nobel Hòa bình 2015 đã có chủ: “Bộ tứ” đối thoại quốc gia ở Tunis

© AP Photo / Fernando VergaraGiải Nobel
Giải Nobel - Sputnik Việt Nam
Chủ nhân giải Nobel Hòa bình được chọn là “Bộ tứ” của cuộc đối thoại quốc gia ở Tunis, - như tin do Ủy ban Nobel tại Stockholm công bố ngày thứ Sáu.

Trong khi đó, ứng viên sáng giá nhất cho giải thưởng này, theo dự đoán của công luận, là nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Năm ngoái, giải thưởng Nobel Hòa bình được trao tặng cho các nhà hoạt động xã hội Malala Yusufzai từ Pakistan và Kailash Satiarthi từ Ấn Độ "vì công lao đấu tranh chống lại sự trấn áp với quyền của trẻ em và thanh thiếu niên và quyền học tập dành cho mọi trẻ em”.

Svetlana Aleksievich - Sputnik Việt Nam
Nữ nhà văn Svetlana Alexievich được bầu nhận giải Nobel Văn học 2015
Hồi đầu tuần này, đã công bố danh tính người đoạt giải Nobel Văn học là nữ văn sĩ Belarus Svetlana Aleksievich "vì sáng tạo đa âm sắc như tượng đài tưởng niệm nỗi đau khổ và lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta". Trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, giải thưởng Hóa học trao cho Thomas Lindahl, Paul Modric và Aziz Sankar cho nghiên cứu ADN chữa ung thư, đoạt giải thưởng về Vật lý là Takaaki Kadzita và Arthur MacDonald về phát hiện khối lượng neutrino, giải Y học và Sinh lý học được chia đều cho phương pháp mới trị nhiễm giun ký sinh của Giáo sư William C. Campbell (Ireland) cùng đồng nghiệp Satoshi Omura (Nhật Bản) và liệu pháp điều trị sốt rét từ thảo dược cổ truyền của nữ Giáo sư Đồ U U (Trung Quốc).


Tên tuổi người chiến thắng của giải thưởng tiếp theo là giải Nobel Kinh tế  sẽ được công bố vào thứ Hai, 12 tháng Mười.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала