Cựu quan chức ngoại giao Mỹ: Tại Syria, Mỹ đã dồn mình vào chân tường

© AP Photo / Luis M. AlvarezBộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Nỗi ám ảnh với ý tưởng lật đổ Assad của Nhà Trắng cản trở việc liên kết tất cả các lực lượng - Moskva, Washington, Tehran và Ankara - xung quanh cuộc chiến chống IS - cựu giám đốc văn phòng Ngoại trưởng Mỹ Lawrence Wilkerson cho biết trong cuộc phỏng vấn với RT.

Theo cựu chính khách này, bằng cách đó, Washington đã “tự dồn mình vào chân tường” trong vấn đề Syria.

Chuyên gia cho rằng Mỹ đã “thâm nhập” vào cuộc nội chiến ở Syria, khi mà cựu cố vấn cao cấp của tổng thống về chính sách đối ngoại Samantha Power và một loạt quan chức khác của Nhà Trắng đã thuyết phục được Obama rằng lý do duy nhất của cuộc khủng hoảng Syria là… tình hình hạn hán và hậu quả của việc nông dân Syria bỏ làng ra thành phố vì thiếu nước. Họ nói rằng, cùng với điều đó, cần phải áp dụng cơ chế "bảo vệ nhân quyền”. Nhưng trong thực tế, một bộ phận trong tầng lớp thượng lưu này đã theo đuổi các mục tiêu hoàn toàn khác.

Máy bay Nga tại sân bay Hmeymim ở Syria - Sputnik Việt Nam
Washington Post: Mỹ bị bất ngờ vì những hành động của Nga
"Những người như Power nhận thấy đó là một cơ hội tốt để lật đổ Assad, người mà họ coi là một nhà độc tài cứng rắn," – Wilkerson cho biết thêm. Việc lật đổ Tổng thống Syria được lên kế hoạch theo “mô hình" lật đổ Mubarak ở Ai Cập. Nhưng phương án này đã không thực hiện được. Nếu như người Ai Cập căm ghét Hosni Mubarak, sự ra đi của ông ta chỉ là vấn đề thời gian, thì ngược lại, chính quyền Bashar al-Assad lại dựa vào sự hỗ trợ của các tầng lớp khác nhau trong xã hội Syria như quân đội, cộng đồng Alawite và các đại diện thế giới kinh doanh, đặc biệt là ở Damascus.

"Không có bất cứ điều kiện tiên quyết cho thực tế rằng Assad sẽ ra đi trong tương lai gần. Mỹ đã tuyên bố ngu ngốc rằng ông ta nên ra đi, và, như người ta thường nói, bây giờ Mỹ phải "nổ tung lên vì vấp phải mìn của mình,” — ông Lawrence Wilkerson ghi nhận.

Ông cho rằng tại thời điểm khi Tổng thống Syria trở thành "persona non grata" đối với Hoa Kỳ, chính phủ Hoa Kỳ nên lùi lại một bước: thừa nhận chính sách  của mình ở Syria là sai lầm và đưa tất cả các lực lượng của mình chiến đấu chống "Nhà nước Hồi giáo."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала