Có bàn tay của "Nhà nước Hồi giáo" trong các vụ nổ ở Thổ Nhĩ Kỳ

© REUTERS / Tumay BerkinNgười dân hỗ trợ nạn nhân bị thương do vụ nổ trong cuộc tuần hành hòa bình ở Ankara
Người dân hỗ trợ nạn nhân bị thương do vụ nổ trong cuộc tuần hành hòa bình ở Ankara - Sputnik Việt Nam
Cuộc điều tra cho thấy rằng có sự tham gia của "Nhà nước Hồi giáo" (IS) trong các vụ nổ ở Ankara, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết hôm thứ Hai.

"Cuộc điều tra vẫn tiếp tục, tôi sẽ không tiết lộ các chi tiết, nhưng giả định chính là sự tham gia của IS. Chúng tôi đã lần ra một kẻ thuộc về nhóm tấn công. Cuộc khủng bố tại Ankara là nỗ lực ảnh hưởng đến cuộc bầu cử vào ngày 1 tháng 11 và phủ bóng đen lên kết quả của bầu cử. Đó là các cuộc tấn công nhằm vào sự ổn định và dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ và nhân dân nước này. Nhưng chúng không thể biến Thổ Nhĩ Kỳ thành Syria, "- thủ tướng Davutoglu tuyên bố khi trả lời phỏng vấn đài NTV.

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ: Số nạn nhân khủng bố ở Ankara lên đến 95 người

Hai vụ nổ xảy ra vào lúc 10.04 MSK vào ngày thứ Bảy tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, ngay trước cuộc mit tinh được tổ chức bởi công đoàn và các tổ chức xã hội theo phương châm "Lao động, hòa bình, dân chủ" để phản đối sự bùng nổ bạo lực do xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd ở Đông Nam của đất nước. Vụ nổ đã được kích hoạt bởi hai kẻ đánh bom tự sát ở khu vực nhà ga xe lửa, dưới cầu vượt, nơi những người tham gia đang đến địa điểm mit tinh. 97 người đã thiệt mạng, 246 người bị thương, 48 người trong số họ đang trong phòng cấp cứu, hơn 500 người đến các bệnh viện xin hỗ trợ y tế.

Theo thông tin nhận được qua vệ tinh từ các nguồn đáng tin cậy, lý do mà các chiến binh thánh chiến chọn Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công, là gần đây Thổ Nhĩ Kỳ đã hành động tích cực chống các nhóm này, đặc biệt là đã cung cấp các căn cứ quân sự của cho máy bay liên minh chống khủng bố, tăng cường kiểm soát biên giới và các hoạt động lùng bắt các thành viên IS trong nước. Theo giả định điều tra mới nhất, các cuộc tấn công đã được tổ chức bởi hai công dân Thổ Nhĩ Kỳ — thành viên IS, đã về nước trong số 100 chiến binh được gửi đi để đào tạo và tổ chức các cuộc tấn công khủng bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала