Ai đã bắn rơi máy bay “Boeing” Malaysia?

© Sputnik / Valeriy MelnikovChuyển giao mảnh vỡ "Boeing" của Malaysia cho các chuyên gia Hà Lan tại Donetsk
Chuyển giao mảnh vỡ Boeing của Malaysia cho các chuyên gia Hà Lan tại Donetsk - Sputnik Việt Nam
Ngày 13 tháng Mười sẽ công bố bản báo cáo kết quả điều tra về vụ rơi máy bay “Boeing” của Malaysia tại Ukraina.

"Báo cáo về MH17 sẽ được công bố vào thứ Ba 13 tháng Mười 2015", — đại diện Hội đồng An ninh Hà Lan thông báo với phóng viên của "Sputnik" như vậy, đáp lại thông tin về việc có thể hoãn mốc đăng tải báo cáo.

Hồi tháng Chín, Hà Lan đã công bố bản báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn, trong đó xác nhận rằng chiếc phi cơ đã bị vỡ  ra trong chuyến bay do "tổn thương cấu trúc gây ra bởi tác động bên ngoài của nhiều đối tượng năng lượng cao". Tuy nhiên, nguồn gốc của các "đối tượng" này vẫn chưa được xác định.

Tai nạn Boeing-777 của Malaysia gần Shakhtersk, Donetsk. - Sputnik Việt Nam
Nga không hài lòng với cuộc điều tra của Hà Lan về tai nạn Boeing

Phía Nga đã nhiều lần bày tỏ thái độ không hài lòng với quá trình điều tra và cáo buộc Hà Lan về lỗi thiếu minh bạch. Theo thông tin của báo Malaysia «The Straits Times New», Phó Giám đốc Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang "Rosavia" Oleg Storchevoy ngay từ tháng Chín đã có thông điệp gửi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, nhắc nhở rằng những thông tin mà Nga chuyển giao đã đơn giản là không được  tính đến  trong quá trình điều tra.

"Trong thư,  ông Storchevoy lưu ý rằng thay vì thoạt đầu phải nghiên cứu những thiệt hại trên thân máy bay, rồi sau đó hãy đưa ra kết luận hợp lý, thì  Hội đồng An ninh Hà Lan đã lập tức đặt ngay cho mình mục tiêu chứng minh rằng máy bay bị hệ thống tên lửa phòng không "Buk" bắn rơi, và thêm nữa đã chỉ ra từ địa điểm nào ngay sau thảm họa", — báo «The Straits Times New» viết. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa rõ, người ta có xem xét những khiếu nại của phía Nga hay không.  

Chiếc máy bay chở khách Boeing-777 của Hãng hàng không Malaysia khi đang theo hành trình từ Amsterdam đến Kuala-Lumpur trong chuyến bay số hiệu MH17 thì đã bị rơi xuống địa bàn vùng Donetsk vào ngày 17 tháng Bảy năm ngoái. 298 người thiệt mạng.  Kiev tố cáo dân quân có lỗi trong vụ rơi máy bay, nhưng phía dân quân tuyên bố rằng họ không sở hữu các phương tiện có khả năng bắn rơi máy bay ở độ cao như vậy.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала