Giới trẻ ASEAN tìm thấy nước Nga cho chính mình

© Sputnik / Anastasia KotliarovaDiễn đàn thanh niên Nga-ASEAN lần thứ III
Diễn đàn thanh niên Nga-ASEAN lần thứ III - Sputnik Việt Nam
Tại Vladivostok, trong khuôn viên Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông đã tiến hành Diễn đàn thanh niên Nga-ASEAN lần thứ III.

Lần thứ nhất những người trẻ tuổi từ các nước Đông Nam Á và Nga đã gặp nhau hồi năm 2013 ở Matxcơva tại Học viện Quan hệ Quốc tế MGIMO. Tiếp theo là ở Malaysia, và bây giờ là cuộc hội ngộ tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, trên đảo Russky.

Diễn đàn tập hợp các đại biểu gồm nhóm đông đảo sinh viên Nga từ trường Đại học chủ nhà, rồi MGIMO, Đại học Tổng hợp Quốc gia Lomonosov-MGU, Học viện Tài chính trực thuộc Chính phủ Nga, trường Kinh tế Cấp cao Matxcơva và các trường Đại học Tổng hợp trong khu vực, — như thông báo của một trong những nhà tổ chức Diễn đàn là ông Sergei Sevastyanov Phó Chủ nhiệm Phòng thí nghiệm của Khoa Phương Đông-Trường Nghiên cứu Quốc tế của khu vực Viễn Đông.

"Bên cạnh các sinh viên Nga, trong Diễn đàn có sự tham gia của đại diện toàn bộ 10 nước ASEAN. Phái đoàn hùng hậu đến từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Campuchia. Đại diện Bộ Phát triển Viễn Đông và ban lãnh đạo vùng Primorsky đã giới thiệu với các bạn trẻ sinh viên về tiềm năng to lớn của vùng Viễn Đông thuộc Nga. Sau đó các đại biểu của thế hệ trẻ đã thảo luận sôi nổi về triển vọng hợp tác giữa Nga và các nước ASEAN theo ba phương hướng: chính trị và an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội. Những đề xuất táo bạo mới mẻ được tổng hợp trong Biên bản chung và sẽ được trình ra Hội đồng Nga-ASEAN".

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin: cần lập mạng lưới trung tâm nghiên cứu tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Có lẽ, kết quả chính yếu của Diễn đàn là cuộc làm quen của các chàng trai cô gái nước ngoài với vùng Viễn Đông, thành phố Vladivostok, Đại học Tổng hợp Liên bang, — ông Viktor Sumsky sáng lập gia Diễn đàn thanh niên kiêm lãnh đạo Trung tâm ASEAN tại MGIMO phấn khởi nhận xét.

"Tất cả mọi người đều yêu thích thủ phủ miền Primorye, đảo Russky và quần thể trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông. Các bạn trẻ này trở về quê hương mình, kể lại với bạn bè và các giảng viên về những gì họ đã thấy. Điều đó không chỉ đúng với các sinh viên nước ngoài, mà thanh niên Nga cũng vậy, bởi với nhiều sinh viên đại học từ các vùng khác nhau của nước Nga rộng lớn, đây là cuộc khám phá đầu tiên ở vùng Viễn Đông. Tại Diễn đàn đã thảo luận về đóng góp của giới trẻ trong sự nghiệp hợp tác của Nga với các nước ASEAN, và khai mở cả đề tài hợp tác liên vùng", — ông Viktor Sumsky cho biết.

Năm tới, Diễn đàn Thanh niên ASEAN-Nga sẽ được tổ chức tại Phnom Penh, thủ đô Campuchia.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала