Chính phủ Hàn Quốc đang làm sống lại các huyền thoại chống cộng

Chính phủ Hàn Quốc đã công bố về việc ra sách giáo khoa lịch sử thống nhất cho toàn quốc.

Tin tức này đã gây ra tranh cãi lớn trong xã hội Hàn Quốc và sự chỉ trích gay gắt của các lực lượng đối lập trong nước.

Hầu hết các giáo sưcủa các trường đại học lớn nhất trong nước như Hanguk và Johnsen, cũng như 15 nghìn giáo viên lịch sử trên cả nước đều phản đối sự can thiệp của chính phủ trong việc biên soạn sách giáo khoa này. Điều gì có thể giải thích cho động thái như vậy của đảng cầm quyền, và tại sao điều này lại xảy ra vào thời điểm hiện nay? Nhà nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên của Viện Viễn Đông thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga Constantin Asmolov bình luận về điều này như sau:

"Ý tưởng về một cuốn sách giáo khoa lịch sử thống nhất do khối bảo thủ của đảng cầm quyền đề xuất. Tuy nhiên người tích cực thúc đẩy khái niệm này là nhân vật được đoán là người đứng sau tổng thống Park Geun-hye — Chủ tịch đảng cầm quyền Saenuri Kim. Quyển sách giáo khoa được nói đến đã nhiều lần bị chỉ trích từ phía các nhà sử học và các giáo sư nói chung. Trước hết, sách bị chỉ trích bởi quan điểm bảo thủ cánh hữu công khai. Kể cả những sai sót và tung hứng các sự kiện lịch sử, như hiện giờ chúng ta có thể quan sát thấy trong một chừng mực nào đó ở Ukraine, nơi mà vì lợi ích của những ý tưởng mới mà người ta bóp méo lịch sử và nói thẳng là bịa ra những huyền thoại."

Quân đội Hàn Quốc cần sẵn sàng đáp trả sự khiêu khích của Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc phát triển tên lửa có khả năng bao trùm toàn lãnh thổ Bắc Triều Tiên

Nhưng kế hoạch của chính phủ có rất nhiều người ủng hộ. Họ cho rằng các sách giáo khoa lịch sử hiện nay quá nghiêng về "cánh tả" và mô tả lịch sử đất nước trong ánh sáng tiêu cực. Vì vậy, bộ Giáo dục Hàn Quốc vẫn quyết định xuất bản sách giáo khoa niên học 2017 cho các lớp cuối trung học dưới sự kiểm soát của chính phủ. Các nhà chức trách muốn rằng trong xã hội phân rẽ Hàn Quốc, sách giáo khoa sẽ trình bày lịch sử đất nước dưới một quan điểm duy nhất "chính xác". Điều đó có nghĩa là "loại trừ bất cứ mọi tâm trạng cánh tả". Ông Konstantin Asmolov nói tiếp:

"Ở Hàn Quốc, điều đó được tổ chức dưới khẩu hiệu: Chúng ta cần phải chiến đấu chống tâm trạng cánh tả, loại trừ bất kỳ mọi khả năng đánh giá tích cực về CHDCND Triều Tiên. Nói tóm lại, sách giáo khoa mới bao gồm một tập hợp toàn diện các huyền thoại chủ nghĩa dân tộc và chống cộng. Tuy nhiên, sách không chỉ thể hiện tinh thần chống cộng mạnh mẽ, mà còn chống Nhật Bản. Những khoảnh khắc phức tạp và khó nói trong lịch sử Hàn Quốc bị bỏ qua một cách an toàn, còn tất cả những rắc rối được giải thích bằng cách đổ lỗi cho Nhật Bản."

Phe đối lập cho rằng đứng đằng sau quá trình áp đặt sách giáo khoa thống nhất chủ yếu là Tổng thống Park Geun-hye, nhằm thiết lập quan điểm tích cực mới về sự đóng góp cho đất nước của thân phụ bà — cựu Tổng thống Park Chung-hee. Theo các cuộc thăm dò dư luận, hầu hết người Hàn Quốc vẫn tôn vinh ông Park Chung-hee là vị tổng thống xuất sắc nhất, nhưng phe đối lập dân chủ lại coi ông nhà độc tài và cộng sự của Nhật Bản. Hiện nay, vai trò của Park Chung-hee trong lịch sử Hàn Quốc được đánh giá công bằng đến mức nào? Chuyên gia Nga nói tiếp:

"Trong những năm làm tổng thống, Park Chung-hee thực sự đưa đất nước ra khỏi tình trạng khủng khiếp thời Lee Seung Manet, và đưa nó biến thành một nước Hàn Quốc mà chúng ta biết ngày nay. Nhưng điều đó đã không diễn ra một cách hòa bình. Cánh tả cho rằng đất nước đã phải trả giá cho điều đó quá đắt, còn phía bên kia lại coi chuyện đó là hợp lý và hoàn toàn chấp nhận được."

Ở Hàn Quốc, lịch sử rất được chú trọng, xã hội cũng rất quan tâm đến dòng chảy thông tin về hình ảnh đất nước và huyền thoại chính phủ Hàn Quốc. Vì vậy, các nhà sử học luôn luôn phải chịu áp lực, và bây giờ chúng ta thấy xu hướng này lại được tái sinh dưới thời Park Geun-hye. Nhưng lần này, sự tích cực của cánh bảo thủ bị phản đối một cách nghiêm trọng, do đó, các cuộc tranh cãi không chỉ rùm beng trên báo chí Hàn Quốc, mà còn trở thành một chủ đề quan tâm trên truyền thông phương Tây. Và bây giờ có vẻ như là Tổng thống Hàn Quốc sẽ phải thực hiện những nỗ lực đáng kể để biện minh cho sáng kiến ​​của những người triệt để ủng hộ bà, không chỉ trước các công dân trong nước, mà cả với cộng đồng thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала