Trong bối cảnh Syria, Trung Quốc lo tổn hại cho lợi ích thương mại của họ ở Trung Đông

© AP Photo / Ng Han GuanBuổi diễn tập duyệt binh ở Bắc Kinh
Buổi diễn tập duyệt binh ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh bác bỏ thông tin trên các phương tiện truyền thông về việc Trung Quốc dự định phái tàu sân bay "Liêu Ninh" tới bờ biển Syria.

Trong bài bình luận cho "Sputnik", nhà phân tích quân sự Nga Vasily Kashin đã đánh giá về cuộc tranh luận khả năng tham gia của Trung Quốc trong các xung đột loại này.

Các phương tiện truyền thông chính thức đang chú ý đến lý do tại sao Trung Quốc chưa sẵn sàng tham gia vào cuộc xung đột, đề cập đến các yếu tố như chưa có quyết định liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như không có mối đe dọa trực tiếp đến bản thân Trung Quốc. Nhưng cuộc tranh luận về việc trong những điều kiện như thế nào thì Trung Quốc sẽ có thể tham chiến vẫn đang diễn ra.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thái độ của Trung Quốc đối với cuộc xung đột Syria là tổng thể các mối quan hệ phức tạp của Trung Quốc với các nước Trung Đông và thế giới Hồi giáo nói chung. Chẳng hạn, Trung Quốc có một loạt quan hệ kinh tế với Saudi Arabia. Trong năm 2014, thương mại giữa Bắc Kinh và Riyadh là 71,3 tỷ USD. Trung Quốc luôn giữ cân bằng mối quan hệ phức tạp của mình với các "trung tâm quyền lực" trong khu vực là Iran và Saudi Arabia. Và đây là sự khác biệt của Trung Quốc so với quốc gia khác, như Nga chẳng hạn. Trong quan hệ với Saudi Arabia — một cầu thủ quan trọng trong cuộc xung đột Syria — có thể nói rằng Moskva không có gì để mất. Điều quan trọng hơn đối với Nga là bảo vệ các đồng minh trong khu vực và đánh IS, là mối đe dọa thực sự đối với Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á.

Tàu sân bay Liêu Ninh - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc bác bỏ tin nước này điều tàu sân bay Liêu Ninh đến Syria

Mặt khác, sự hỗ trợ của Saudi Arabia và Qatar dành cho phong trào Hồi giáo cực đoan ở Syria cũng gây hại cho Trung Quốc. Các chiến binh Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) đang tham gia đông đảo vào cuộc chiến chống chính phủ Syria trong hàng ngũ các nhóm Hồi giáo cực đoan. Sự sụp đổ của chế độ Assad sẽ có nghĩa là các chiến binh say sưa với chiến thắng có thể sẽ trở về Trung Á và Tân Cương. Nhưng hiện tại chính sách đối ngoại của Trung Quốc vẫn chịu ảnh hưởng của sự trì trệ từ những năm trước, khi Bắc Kinh cố gắng trốn tránh vai trò tích cực trong các vấn đề quốc tế, không liên quan trực tiếp đến nước mình.

Trong khi đó, xét từ quan điểm quân sự-kỹ thuật, khả năng Trung Quốc tham gia hiệu quả vào xung đột Syria thậm chí còn lớn hơn so với Nga. Hải quân Trung Quốc có tiềm năng lớn trong việc đưa các nhóm quân đến hỗ trợ cho Syria. Máy bay ném bom JH-7A có thể sử dụng vũ khí định vị chính xác, không cần tới gần khu vực có phòng không của đối phương hoạt động. Một lợi thế quan trọng của Trung Quốc là có máy bay chiến đấu và hệ thống phóng tên lửa hạng nặng hiệu quả với tầm xa hơn 200 km, có thể tấn công đối phương từ một khoảng cách an toàn cho bản thân.

Tình hình thế giới đang trở nên bất ổn định. Nếu Trung Quốc sẽ thực sự đóng vai trò trung tâm trong trật tự thế giới mới, sớm hay muộn Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với lựa chọn: mạo hiểm sử dụng lực lượng quân sự xa biên giới của mình hay từ bỏ tham vọng và tiếp tục "ẩn náu trong bóng tối."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала