Tỉnh trưởng Okinawa thách thức Tokyo và Washington

© AP Photo / Greg BakerCăn cứ Futenma, Nhật Bản
Căn cứ Futenma, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Cục Phòng vệ Nhật Bản tại Okinawa yêu cầu Bộ Đất đai vô hiệu hóa quyết định của Tỉnh trưởng Okinawa đưa ra trước đó về việc thu hồi giấy phép thực hiện các hoạt động liên quan tới việc di dời căn cứ quân sự Mỹ Futenma.

Trên thực tế, quyết định của Tỉnh trưởng nghiêm cấm việc di chuyển căn cứ Futenma của Mỹ đến nơi khác cũng trên đảo này.

Mới đây, Tỉnh trưởng Okinawa, ông Takeshi Onaga, đã chính thức thu hồi giấy phép về tái bố trí căn cứ Futenma do vị tỉnh trưởng tiền nhiệm ban hành. Trên thực tế ông Takeshi Onaga đang thách thức Tokyo và Washington. Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài "Sputnik", đại diện chi nhánh Okinawa của Đảng Dân chủ — ông Masaki Hanashiro cho biết:

   "Năm ngoái, trong quá trình vận động bầu cử vào Hạ nghị viện Quốc hội Nhật Bản và bầu cử tỉnh trưởng mới ở Okinawa, vấn đề trung tâm của các cuộc tranh luận với đại diện Đảng Dân chủ Tự do là việc xây dựng một căn cứ không quân mới. Vấn đề này đã gây ra làn sóng phản đối. Ông Takeshi Onaga đắc cử chức tỉnh trưởng Okinawa  phần nhiều nhờ vào sự phản đối kiên quyết đối với kế hoạch nhằm di dời căn cứ Futenma.  Trong 70 năm liền, tỉnh Okinawa chịu gánh nặng quá lớn bởi trên đảo này bố trí căn cứ không quân Mỹ cùng với các cơ sở chuyên ngành. Hướng tới người dân Nhật Bản, Chính phủ luôn nhấn mạnh rằng,  Mỹ hoàn toàn không quan tâm đến ý kiến ​​của người dân Okinawa. Hoa Kỳ quả quyết rằng, đó là một "vấn đề nội bộ của Nhật Bản".  Vì thế, người dân Okinawa bắt đầu nghĩ rằng, không có cách nào để giải quyết  vấn đề".

Máy bay trực thăng Mỹ CH-46 tại căn cứ Futenma, Nhật Bản. - Sputnik Việt Nam
Tình hình xung quanh Okinawa lại nóng lên

Ông Takeshi Onaga cố gắng thu hút sự chú ý tới vấn đề căn cứ Mỹ trên đảo. Ngày 21 tháng 9, vị tỉnh trưởng  đã phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Những người phản đối việc tái bố trí căn cứ Futenma trên đảo Okinawa phấn khởi với lời tuyên bố của ông.  Tuy nhiên, Tokyo và Washington vẫn không từ bỏ kế hoạch của họ. Sau đó, ông Takeshi Onaga đã chính thức thu hồi giấy phép thực hiện các công việc xây dựng liên quan tới việc di dời căn cứ Futenma của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ.

Mâu thuẫn giữa Okinawa và Tokyo sẽ được xem xét tại tòa án. Nhiều khả năng, quyết định sẽ không có lợi cho Okinawa. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, quyết định của tỉnh trưởng làm chậm lại quá trình di chuyển căn cứ không quân Futenma.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала