Các nhà khoa học Nga công bố giả thuyết mới về nguyên nhân tuyệt chủng của loài khủng long

Một nhóm các nhà khoa học từ Vladivostok đã đưa ra giả thuyết mới về sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Theo họ, loài bò sát cổ đại đã biến mất do Trái đất gia tăng trường hấp dẫn.

Ông Anatoly Drozdov, nhà nghiên cứu thuộc Viện Sinh học biển Chi nhánh Viện Hàn lâm khoa học Nga ở Viễn Đông tin rằng, lực hấp dẫn tăng lên đã không cho phép các khủng long khổng lồ trên đất liền cũng như các dực long với sải cánh tới 15 mét có thể tồn tại. Nhà khoa học khẳng định giả thuyết của ông bằng những phép tính toán học hiện đại.

"Một nghịch lý cổ sinh vật học từng có từ lâu nay là nhiều sinh vật đã để lại bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của chúng trong biên niên sử bằng đá của Trái đất, nhưng ngày nay sẽ không thể sinh cư trên Trái đất," — học giả Drozdov nói.

Các nhà khoa học tin rằng, sở dĩ động vật cổ đại máu lạnh có được kích thước "khủng" là do trường hấp dẫn xưa kia thấp hơn ngày nay. Theo họ, trong vòng 150 triệu năm, các trọng lực trên hành tinh đã tăng gần gấp đôi.

"Quá trình này diễn ra dần dần qua hàng chục triệu năm, nhưng vào khoảng thời gian 60-100 triệu năm trước đây nó đặc biệt mạnh, làm trọng lực thay đổi đột ngột dẫn đến sự tuyệt chủng nhanh chóng của các thằn lằn khổng lồ. Đồng thời, cả khối lượng và kích thước của Trái Đất cũng tăng lên," — ông Drozdov nói.

Các nhà khoa học kết luận rằng, diện tích bề mặt của hành tinh đã tăng lên gần 76,81% trong vòng 150-200 triệu năm.

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала