IAEA và Oak Ridge đang chờ đợi máy dò neutrino của Nga

© SputnikMáy dò neutrino thế hệ mới RED-100
Máy dò neutrino thế hệ mới RED-100 - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Trường đại học tổng hợp vật lý hạt nhân quốc gia Moskva (MIPhI) đã chế tạo một thiết bị độc đáo: máy dò neutrino thế hệ mới RED-100.

Với máy dò này, các nhà vật lý hạt nhân Nga hy vọng sẽ thu được cái gọi là "hiệu ứng tán xạ neutrino trên hạt nhân nặng." Về mặt lý thuyết, hiện tượng vật lý này đã được dự đoán cách đây 40 năm. Nhưng cho đến nay, mặc dù có rất nhiều cố gắng nhưng chưa hề có thực nghiệm nào về hiện tượng này được đăng ký.

Phó trưởng Phòng thí nghiệm nghiên cứu vật lý hạt nhân thực nghiệm MEPhI Alexander Bolozdynya cho biết:

"Chúng tôi đã có các chỉ số thí nghiệm mô hình, cho phép chế tạo ra một thiết bị có thể chứng minh điều đó. Nếu chúng ta đo hiệu ứng này, chúng ta sẽ quyết định được ngày hôm nay chúng ta đang hiểu vật lý như thế nào. Xin nói thêm, ảnh hưởng của tán xạ đóng vai trò rất quan trọng trong sự tiến hóa của vũ trụ. Chúng tôi cho rằng hiệu ứng này sẽ không hoàn toàn chính xác như dự đoán của lý thuyết. Điều đó có nghĩa là hình dung của chúng ta về vũ trụ sẽ thay đổi, chúng ta sẽ vượt qua thế giới đã biết để đến với thế giới chưa từng biết."

© SputnikAlexander Bolozdynya
Alexander Bolozdynya  - Sputnik Việt Nam
Alexander Bolozdynya

Thiết bị RED-100 đã được giới thiệu với các phóng viên tại buổi họp báo được tổ chức tại MEPhI với sự hỗ trợ của Hãng tin quốc tế "Nước Nga ngày nay". Theo nhà khoa học, để thực hiện thí nghiệm, đã mời hơn 60 nhà vật lý từ các nước khác nhau. Và các nhà vật lý của MIPhI hy vọng chỉ vài tháng tới sẽ mang máy dò neutrino RED-100 đến Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Bộ Năng lượng Mỹ.

"Ở Oak Ridge có một máy gia tốc — nguồn xung neutron. Đồng thời nó là nguồn xung neutrino cường độ cao nhất trên thế giới. Không có nơi nào tốt hơn cho thí nghiệm của chúng tôi. Để thử nghiệm, chúng tôi đã đề xuất sử dụng dòng neutrino mà hiện nay không được sử dụng. Phía Oak Ridge đã có phản ứng tích cực đối với đề xuất này. Nhưng có một số khó khăn về mặt kỹ thuật, tổ chức và pháp lý mà bây giờ chúng tôi đang khắc phục. Chúng tôi hy vọng rằng những vấn đề đó sẽ không cản trở sự hợp tác khoa học quốc tế", — ông Alexander Bolozdynya cho biết.

Vậy thì ứng dụng trần thế của hiện tượng này là gì? Đó là sử dụng trong ngành điện hạt nhân! "Hiệu ứng tán xạ neutrino trên hạt nhân nặng" có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng các lò phản ứng hạt nhân. Bao gồm cả dự đoán mọi trục trặc của "nồi hơi" hạt nhân, để không dẫn đến trường hợp khẩn cấp! Đồng thời, có thể theo dõi lò phản ứng từ xa, không bị ảnh hưởng do nguy cơ bức xạ.

© SputnikMáy dò neutrino thế hệ mới RED-100
Máy dò neutrino thế hệ mới RED-100 - Sputnik Việt Nam
Máy dò neutrino thế hệ mới RED-100

"Neutrino là siêu hạt có thể đi qua bất kỳ mọi tầng bảo vệ, qua bất kỳ tòa nhà nào. Nếu chúng ta đăng ký nó, thì không phụ thuộc vào bất kỳ các thiết bị khác, chúng ta có thể theo dõi tình trạng của các lò phản ứng, công suất đầu ra của nó, quá trình đốt cháy nhiên liệu lò phản ứng và thành phần đồng vị của lõi lò phản ứng tại thời điểm hiện tại. Tức là, sẽ có thể để xác định nội dung plutonium trong lõi, đảm bảo rằng toàn bộ plutonium được đưa trở lại tái chế! Từ quan điểm của IAEA, điều đó sẽ góp phần đảm bảo an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Phó Giám đốc IAEA Tero Varyoranta đã đến thăm phòng thí nghiệm của chúng tôi, chúng tôi cũng đã giới thiệu thiết bị với ông. Ông đề nghị báo cho ông biết mọi công việc của chúng tôi, vì IAEA quan tâm đến điều đó", — ông Alexander Bolozdynya cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала