Điều gì cản trở việc xác định số lượng người Việt Nam tại Nga?

© Flickr / Nguyen Hung VuSinh viên Việt Nam đang học tập
Sinh viên Việt Nam đang học tập - Sputnik Việt Nam
Cộng đồng người Việt ở Nga không đông đúc như ở Hoa Kỳ và Pháp. Chỉ khoảng 50-60 ngàn người.

Cơ quan thực thi pháp luật Nga, cũng như Đại sứ quán Việt Nam ở Moskva không có dữ liệu chính xác hơn. Bởi vì tất cả các công dân Việt Nam đang sống rải rác trên khắp lãnh thổ rộng lớn của LB Nga, chủ tịch Hội người Việt Nam ở Nga Đỗ Xuân Hoàng cho biết.

ông Đỗ Xuân Hoàng, chủ tịch Hội người Việt Nam ở Nga

Xác định chính xác con số sinh viên và nhân viên của các cơ cấu nhà nước Việt Nam tại Nga là việc đơn giản. Nhưng số lượng những người đang kinh doanh tự do hoặc làm việc trong xưởng bất hợp pháp do đồng hương của họ lập ra thì không ai xác định được. Nhiều người trong số đó đang sống ở Nga, vi phạm chế độ hộ chiếu và visa.

 

Ba huy chương của Tập đoàn nhà nước Rosatom - Sputnik Việt Nam
Giải thưởng Nga dành cho chuyên gia công nghiệp hạt nhân Việt Nam

Trong hai năm qua, có mấy ngàn người nhập cư bất hợp pháp đã bị các cơ quan thực thi pháp luật của Nga phát hiện trong những đợt kiểm tra tại các chợ và xưởng đen ở Moskva và các thành phố khác. Họ đều bị phạt hành chính hoặc bị trục xuất khỏi Nga. Tuy nhiên, năm nay không có báo cáo về các đợt truy quét tương tự. Ông Đỗ Hoàng Xuân không cho rằng điều này liên quan với chuyện buông lỏng thực thi pháp luật. Ngược lại, đó là kết quả hoạt động tích cực của họ, hệ quả của việc một số lượng đáng kể người nhập cư bất hợp pháp gần đây đã công khai hóa tình trạng pháp lý của họ ở Nga. Không chỉ các đợt kiểm tra nghiêm ngặt của cảnh sát đã thúc đẩy họ đi đến quyết định này, mà đó còn là kết quả cuộc vận động của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Nga tiến hành trong cộng đồng Việt Nam, ông Đỗ Xuân Hoàng cho biết.

ông Đỗ Xuân Hoàng

Nếu ý thức của công dân Việt Nam được nâng cao, trong tương lai gần sẽ có thể xác định được số lượng người Việt ở LB Nga.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала