Tổng kết hội nghị thượng đỉnh SNG: Quốc phòng không tấn công

© Sputnik / Alexey Nikolskiy / Chuyển đến ngân hàng ảnhPhiên họp của Hội đồng kinh tế Á-Âu cấp cao
Phiên họp của Hội đồng kinh tế Á-Âu cấp cao - Sputnik Việt Nam
Sự tham gia của Nga trong chiến dịch chống các nhóm khủng bố quốc tế ở Syria và cuộc kháng cự vũ trang từ phía các nước SNG trên các biên giới hậu xô-viết ở vùng Trung Á, hai nội dung trong cuộc thảo luận vào cuối tuần trước của các nhà lãnh đạo SNG ở Kazakhstan, là những bộ phận của một công việc chung.

Tuy nhiên công việc này phức tạp hơn nhiều so với khâu tiêu diệt bọn khủng bố. Gốc rễ căn bản của vấn đề không phải là ở đám phiến quân này, — như nhận xét của chuyên viên phân tích chính trị Nga Mikhail Demurin. Ông viết:

Khó nói rằng đối với phương Tây hôm nay cái gì là quan trọng hơn: khuấy lên sự hỗn loạn trên không gian Liên Xô cũ, hay là đặt rào cản trên con đường giao thông- vận chuyển mạnh mẽ giữa Trung Quốc và châu Âu qua vùng lục địa này. Nhưng thực tế là tất cả những vấn đề này hiện hữu trong các kế hoạch của phương Tây và thêm nữa là có sự kết nối với nhau rõ ràng.

Tuy nhiên, so với 3-5 năm trước đây, bây giờ Nga đã sẵn sàng hơn nhiều để đương đầu với những thử thách nghiêm trọng sắp tới. Cả dưới góc độ quân sự, cả từ quan điểm chính sách đối ngoại. Những cuộc tranh biện nội bộ diễn ra hoàn toàn tự nhiên, không tránh né mà đi thẳng vào những vấn đề "nóng" như làm thế nào để không đầu hàng phương Tây, làm thế nào để bảo vệ những lợi ích quốc gia tốt hơn, đã  khiến cộng đồng xã hội Nga tự nó trở thành gắn kết hơn.

Máy bay IL-76 - Sputnik Việt Nam
Máy bay Nga chở 80 công dân Nga và SNG từ Syria đã hạ cánh Matxcơva

Nga có mọi cơ sở để vươn lên cấp độ mới  phát huy vị thế quốc tế của đất nước. Cho đến gần đây, chiến lược chủ yếu của Nga vẫn là phòng thủ. Đã đến lúc nhận thức rằng trong điều kiện khi người Mỹ bất chấp tất cả, tiếp tục ngang ngạnh cố gắng lôi kéo thu phục các đồng minh của Matxcơva cũng như chính nước Nga chịu sự áp đặt của Washington thì chỉ tiêng phòng thủ sẽ không cho kết quả.

Việc thông qua tại hội nghị thượng đỉnh SNG nhiều văn kiện nhằm làm cho sự hiệp lực  trong cuộc chiến chống khủng bố trở nên chặt chẽ hơn, đồng thuận chương trình hợp tác về tăng cường an ninh biên giới những năm 2016-2020 và thông qua Khái niệm hợp tác quân sự của SNG đến năm 2020, — tất cả đều rất đúng đắn và đáng mừng, — ông Mikhail Demurin khái quát.

Tin mới tốt lành nữa là việc đặt ra câu hỏi về giảm độ phụ thuộc của các nền kinh tế quốc dân khỏi thị trường bên ngoài, về đơn giản hóa tối đa những điều kiện dành cho lưu thông hàng hóa và dòng đầu tư trong nội địa SNG, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang dùng bản tệ quốc gia trong thanh toán tương hỗ, phối hợp thi hành chính sách tiền tệ và hình thành quan điểm chung trong thị trường tài chính của SNG. Những lo âu về tính kém hiệu quả của SNG nay đã nhường chỗ cho nguyện vọng và quyết tâm cải thiện cơ chế của tổ chức này, bảo tồn và củng cố nó như một hình thức giao lưu và thông qua những giải pháp chiến lược đa phương.

Dù sao chăng nữa, theo ý kiến ​​của chuyên viên phân tích chính trị Nga Mikhail Demurin, như vậy vẫn là chưa đủ. Nhiệm vụ của thời điểm này — không chỉ là khắc phục những điểm yếu của mình, mà còn phải tìm kiếm, biết và sử dụng được  những điểm yếu của chính Hoa Kỳ cũng như phương Tây. Ở đây nói về việc tìm kiếm những "điểm huyệt" quan trọng, mà tác động vào có thể mang lại hiệu quả hơn so với hiện nay, để ngăn chặn không cho phương Tây  can thiệp vào đời sống của chúng ta, hoặc, nếu người ta không chịu hiểu, thì sẽ tạo ra cho họ những vấn đề khiến phải đau đầu và bận tâm, không còn sức lực thời gian để xâm phạm vào công việc của những nước khác.

Chuyên viên phân tích chính trị Nga Mikhail Demurin kết luận: Tôi nghĩ rằng chẳng bao lâu nữa trong chương trình nghị sự cuộc gặp của các nhà lãnh đạo SNG sẽ tổng kết những vấn đề này. Dù sao, rất hy vọng như vậy, bởi vì nếu không có phản công, thì sau đó bất kỳ nền phòng thủ nào cũng sẽ phải hứng chịu cuộc tấn công ồ ạt lấn lướt.  

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала