Vladimir Putin: Từ Munich đến Sochi

© Sputnik / Alexei DruzhininVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Sau bài phát biểu của ông Vladimir Putin tại Sochi có cảm xúc vừa vui vừa buồn. Thật đáng buồn là Tổng thống Nga phải lặp lại một lần nữa những gì mà ông đã nói vào năm 2007 tại Munich.

Và điều đáng mừng là, so với 8 năm trước đây, bây giờ ông Putin có sự ủng hộ lớn hơn trên thế giới. Đó là ý kiến của nhà nghiên cứu hàng đầu của Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Học viện ngoại giao Nga (MGIMO) Andrey Ivanov:


 “Bài phát biểu của ông Putin tại Diễn đàn Valdai ở Sochi nhớ lại bài phát biểu của ông tại Diễn đàn quốc tế về các vấn đề an ninh toàn cầu ở Munich năm 2007. Khi đó, ông Putin đã chỉ trích gay gắt phương Tây, trước hết là Mỹ, vì họ cố gắng áp đặt ý chí của mình dưới vỏ bọc các giá trị dân chủ, không đếm xỉa tới quan điểm và lợi ích của các nước và các dân tộc. Họ áp dụng đủ các biện pháp khác nhau, kể cả biện pháp bạo lực, để thay đổi chính phủ, ném bom xuống các quốc gia độc lập. Ông Putin cảnh báo rằng, thế giới đơn cực là không thể chấp nhận được, và những cố gắng xây dựng thế giới đơn cực  chỉ có thể gây ra sự phản đối, mất tin cậy lẫn nhau và sự thù địch”.


Bài phát biểu ở Muních đã gây tiếng vang rất lớn. Các chính trị gia phương Tây rất ngạc nhiên khi nhà lãnh đạo của nước Nga, mà họ cho là nước này bị loại ra khỏi chương trình nghị sự quốc tế, tự cho phép mình chống lại các quy tắc do phương Tây thiết lập, vì sau sự sụp đổ của Liên Xô chỉ có phương Tây mới có quyền áp đặt các quy tắc.

Đáng tiếc, khi đó phương Tây không hưởng ứng lời kêu gọi của ông Putin thiết lập quan hệ đối tác công bằng. Các nước phương Tây vẫn tiếp tục chiến lược mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình, chiến lược đã được thử nghiệm ở Nam Tư, Afghanistan, Iraq, cũng như khi đưa NATO  sát gần biên giới của Nga. Và ở Nga cũng có những người có thái độ tiêu cực với bài phát biểu của ông Putin tại Munich. Họ quả quyết rằng, Tổng thống Putin nói đúng, nhưng bây giờ Nga chưa có đủ sức để tranh chấp với Hoa Kỳ.

Hóa ra Nga có đủ sức mạnh cần thiết. Điều đó đã thấy được rõ một năm sau Diễn đàn Munich.Vào tháng Tám năm 2008, Nga đã ngăn chặn quân đội Gruzia do các chuyên gia Mỹ huấn luyện, có âm mưu xâm nhập vào lãnh thổ Nam Ossetia. Sau đó quan hệ của Nga với phương Tây bắt đầu xấu đi. Phương Tây đã cố gắng tẩy chay Thế vận hội Olympic ở Sochi, rồi đã tổ chức cuộc đảo chính vũ trang ở Ukraina. Kết quả là, chính quyền hiện nay của Ukraina bao gồm những người thù ghét Nga, hơn nữa, trong cuộc đấu tranh chống các đối thủ chính trị họ sử dụng cảnh sát bí mật, các băng đảng chủ nghĩa dân tộc và thậm chí các máy bay chiến đấu và quân đội. Và phương Tây đã hỗ trợ chúng. Phương Tây đã và đang hỗ trợ cho những kẻ khủng bố chiến đấu chống lại chính phủ hợp pháp của Syria.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Putin: Hoạt động của Nga ở Syria là hợp pháp và có mục đích hòa bình
Vì vậy, trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Valdai ở Sochi, ông Putin buộc phải lặp lại những điều mà ông đã nói ở Munich. Song, kể từ đó tình hình trên thế giới đã xấu đi đáng kể: Ukraina đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, có hàng trăm ngàn người tị nạn ở châu  u, những kẻ khủng bố IS đã chiếm đóng các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Trung Đông. Suốt một năm rưỡi liên minh bao gồm mấy chục nươc do Hoa Kỳ đứng đầu ném bom vào IS, nhưng, nhóm “Nhà nước Hồi giáo” chỉ mở rộng ảnh hưởng của nó. Do đó Nga buộc phải bắt đầu chiến dịch chống IS. Đặc biệt là, bởi vì hàng ngàn công dân Nga và các nước CIS đã gia nhập hàng ngũ của IS và có ý định thành lập Caliphate Hồi giáo trên các vùng lãnh thổ của Nga và Trung Á. Nhưng, ngay sau khi các máy bay Nga bắt đầu không kích hiệu quả các cứ điểm của IS ở Syria, thì Nga bị cáo buộc rằng, các vụ ném bom nhằm vào cái gọi phe đối lập "ôn hòa" và cả thường dân. Tổng thống Obama đã nói rằng, không thể giải quyết vấn đề bằng những vụ ném bom. Trong khi đó, chính nước Mỹ đã từng cố gắng giải quyết vấn đề bằng các vụ ném bom ở Nam Tư, Iraq và Afghanistan, và ông Obama cũng đã có ý định không kích Syria.

Bất chấp chiến dịch tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông phương Tây mô tả Nga như một "kẻ xấu" trên thế giới, ở châu  u, châu Á và Mỹ đang gia tăng số người nghi ngờ về hình ảnh tốt đẹp của trật tự thế giới  do Washington áp đặt. Nhiều người đang đặt ra câu hỏi: Nếu Putin có lý thì sao? Để không có nghi ngờ nên đọc kỹ lưỡng bài phát biểu của ông tại Sochi, cũng như bài phát biểu tại Munich.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала