Nga tăng khai thác dầu và sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng ở Viễn Đông

© Sputnik / RIA Novosti / Chuyển đến kho ảnhMỏ khí đốt mới "Bắc Chayvo"
Mỏ khí đốt mới Bắc  Chayvo - Sputnik Việt Nam
Hơn một năm trước, trên thềm lục địa Sakhalin, giai đoạn đầu tiên của mỏ khí đốt mới "Bắc Chayvo" đã được đưa vào hoạt động. Khởi động mỏ này là một sự kiện mang tính bước ngoặt cho ngành công nghiệp dầu khí của LB Nga.

Mỏ "Bắc Chayvo" nằm trên thềm lục địa phía Bắc đảo Sakhalin. Công nghệ tiên tiến được sử dụng bởi công ty "Rosneft" cho phép thực hiện dự án này. Trong đó có thiết bị "Chim ưng", được thiết kế đặc biệt cho dự án "Sakhalin-1". Đây là một trong những giàn khoan mạnh nhất trong ngành công nghiệp này. Công nghệ tiên tiến cho phép giảm chi phí công trình lớn trên biển, đồng thời giảm đáng kể tác động môi trường ở các khu vực nhạy cảm ven biển.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin: Từ Munich đến Sochi
Khởi động giai đoạn đầu tiên của mỏ "Bắc Chayvo" trong chế độ hội nghị truyền hình dược Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân tiến hành. Sự quan tâm như vậy của của người đứng đầu nhà nước là khá hợp lý: dàn khoan đầu tiên của "Bắc Chayvo" đã lập kỷ lục mới. Chiều dài của nó là 10 000 mét. Đây là dàn khoan công suất mạnh nhất trên thế giới cho phép bạn khai thác dầu theo phương thẳng đứng. Mỏ nằm ở phần nước nông của thềm lục địa, nhưng đảm bảo cho Nga khai thác khoảng 1,5 triệu tấn dầu mỗi năm.

Trong khi đó, trữ lượng xác định ở Chayvo là trên 15 triệu tấn dầu và khoảng 13 tỷ mét khối khí đốt, cho phép mỏ này trở thành cơ sở tài nguyên chính cho nhà máy sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng ở vùng Viễn Đông. Hiện nay đang phát triển giếng khoan thứ hai. Chiều dài của nó cũng sẽ lớn hơn 10 km. Nhìn chung, đến khoảng năm 2030, tại mỏ này sẽ có năm giếng khoan hoạt động quy mô lớn. Mỏ dầu khí mới sẽ làm tăng đáng kể đóng góp thuế cho khu vực Sakhalin và cũng sẽ tác động tích cực đến đời sống của người dân trên đảo.

Trong buổi thuyết trình cho các nhà đầu tư nước ngoài, "Rosneft" gọi mỏ "Bắc Chayvo" là một trong những dự án chính đảm bảo sự tăng trưởng của ngành khai thác dầu trong tương lai. Trong dự án này, "Rosneft" thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng của "Sakhalin-1" và cùng với Consortium theo dự án. Công suất hàng ngày từ mỗi giếng là 2000 tấn. Dầu được chuyển đến kho chứa tại De-Kastri trong khu vực Khabarovski, sau đó được xuất khẩu sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương bằng tàu chở dầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала