Moskva quan tâm về tính chất khép kín của thỏa thuận về TPP

Moskva lo ngại về tính chất khép kín của thỏa thuận về TPP và hy vọng rằng văn bản sẽ được công khai ở một giai đoạn nhất định, Vụ trưởng Vụ châu Mỹ Latin của Bộ Ngoại giao Nga Alexander Schetinin cho biết khi trả lời phỏng vấn với RIA Novosti.

"Những gì được ký kết thì chúng tôi cùng các vị chưa đọc, và nói chung là không một ai được đọc. Vì vậy, để đánh giá, cần phải biết thỏa thuận nói về điều gì. Chúng tôi đánh giá rất tiêu cực chuyện không ai biết gì về văn kiện. Chúng tôi lo ngại là trên thực tế, các quy tắc thương mại quốc tế đang bắt đầu vỡ ra thành các hiệp định khu vực và thay vì quy tắc phổ quát của thương mại quốc tế, sẽ xuất hiện các quan hệ thương mại rất khác nhau mà không có một mẫu số chung," — nhà ngoại giao cho biết.

Ông Schetinin lưu ý rằng "trong khuôn khổ cách tiếp cận như vậy, hiệp định thương mại tương tự đang bắt đầu khép kín, không bao hàm, mà mang tính độc quyền."

"Chúng tôi hy vọng rằng ở một giai đoạn nào đó, Hiệp định chắc chắn phải được công bố", — ông nói thêm.

Hiệp định về TPP, gồm 12 quốc gia tham gia (Mỹ, Canada, Mexico ở Bắc Mỹ, Chile và Peru ở Nam Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Brunei, Singapore và Việt Nam ở châu Á, cũng như Úc và New Zealand) đã ký kết ngày 5 tháng 10. Trong khuôn khổ Hiệp định, sẽ lập ra khu vực thương mại tự do trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала