Nạn nhân bom napan Mỹ nổi tiếng nhất Việt Nam bắt đầu đợt điều trị

© AP Photo / Nick UtKim Phúc
Kim Phúc - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Nạn nhân nổi tiếng nhất thế giới của bom napan do quân đội Mỹ sử dụng ở Việt Nam, Kim Phúc đã đến Hoa Kỳ, nơi cô được chỉ định điều trị các vết sẹo bỏng rộng từ năm 1972, theo Time.

"Nhiều năm qua, tôi đã chờ đợi được lên thiên đàng để không còn cảm thấy sự đau đớn của những vết thương. Còn bây giờ tôi đã ở trên thiên đường mặt đất "- Kim Phúc bình luận về  kết quả đầu tiên của việc điều trị vết thương bằng laser tại bệnh viện Miami Dermatology & Laser Institute và cho biết sự đau đớn đã giảm bớt.

Các bác sĩ sẽ tiến hành ít nhất sáu đợt điều trị bằng laser cho Phúc. Theo giải thích của bác sĩ Jill Veybel, khi áp dụng laser, các mô bị hư hỏng sẽ được gỡ bỏ bằng kỹ thuật bay hơi. Ngoài ra, sẽ rạch những rãnh siêu nhỏ trên mặt da để kích thích da sản xuất collagen, cần thiết cho sự tăng trưởng của các tế bào biểu bì mới.

Cách đây 43 năm trước, phóng viên Nick Út của Assoсiated Press đã chụp bức ảnh Kim Phúc hồi nhỏ trần truồng vừa chạy bom napal vừa khóc, sau đó ông được tặng giải thưởng Pulitzer nhờ bức ảnh này.

Nhà báo đã đưa cô gái đến bệnh viện và chỉ sau đó mới công bố bức ảnh. Nick Út cũng đi tới bệnh viện điều trị Kim Phúc ở Miami và chụp ảnh nạn nhân bom napalm hiện nay.

Napalm là tên gọi loại chất lỏng dễ bắt cháy được sử dụng trong chiến tranh, thường là xăng được làm đông đặc để bắn trúng mục tiêu. Bom Napalm được phát minh năm 1942 tại Đại học Harvard (Mỹ) và đưa vào sử dụng trong năm đó. Bom Napalm được sử dụng bởi máy bay Mỹ trong Thế chiến II, chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và đặc biệt rộng rãi trong chiến tranh Việt Nam những năm 1964-1973.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала