Tokyo phớt lờ nguyện vọng của cư dân Okinawa

© AP Photo / Greg BakerCăn cứ Futenma, Nhật Bản
Căn cứ Futenma, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Hôm thứ Ba, Chính phủ Nhật Bản thông báo cho chính quyền tỉnh Okinawa rằng quyết định của nhà chức trách địa phương về hủy bỏ việc xây dựng sân bay quân sự Mỹ mới ở gần Henoko là bất hiệu lực.

Như tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Điền địa và Hạ tầng cơ sở Keiichi Ishii trong cuộc họp báo ở Tokyo, nỗ lực của chính quyền Okinawa ngăn chặn việc xây dựng căn cứ mới "có thể gây tác động tiêu cực đến bang giao tin cậy với Hoa Kỳ và quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật”. Đồng thời ông Bộ trưởng còn viện dẫn rằng việc hủy bỏ di dời căn cứ "Futemma" cũng kéo dài thêm mối đe dọa cho sự an toàn của cư dân Ginowan ở gần chủ thể quân sự này.

Đàm đạo với phóng viên đài "Sputnik", ông Hanashiro Masaki đại diện  chi nhánh Okinawa của đảng Dân chủ nêu ý kiến phê phán quyết định của Chính phủ Nhật Bản.


“Chỉ còn biết lấy làm tiếc vì Chính phủ đã phớt lờ kiến nghị hợp pháp của ban lãnh đạo Okinawa, phản ánh ý nguyện của cư dân toàn tỉnh. Nếu xuất phát từ quan điểm đảm bảo an ninh là yêu cầu quan trọng với cả nước, thì điều hiển nhiên đối với Chính phủ là phải hành động chiểu theo ý chí của cư dân Okinawa. Tôi nghĩ rằng trong vấn đề với căn cứ quân sự  Chính phủ Nhật Bản đã hành động theo sức ép mạnh không có gì chung với khái niệm dân chủ”.    


Máy bay trực thăng Mỹ CH-46 tại căn cứ Futenma, Nhật Bản. - Sputnik Việt Nam
Tokyo không công nhận quyết định của chính quyền Okinawa chống sân bay quân sự Mỹ
Tuy nhiên, hành động như vậy của Chính phủ Nhật Bản thực ra khá dễ  đoán trước. Thí dụ, không ít chuyên viên Nga đã ngờ rằng Tokyo rồi sẽ bất chấp ý nguyện của nhân dân Okinawa, những người đã bị mệt mỏi và thiệt hại do hiện diện quân sự của Mỹ. Diễn biến sự kiện tiếp theo sẽ là thế nào?  Điều đó tùy thuộc nhiều vào quyết tâm của cư dân Okinawa để bảo vệ và khẳng định quyền của mình. Và sự cố không chỉ giới hạn ở sự tàn phá cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời của hòn đảo, sẽ bị hủy hoại dưới sức mạnh vô cảm của những thiết bị xây dựng. Trong bối cảnh bùng phát cạnh tranh gay gắt trong khu vực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hiện diện của các căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa không giúp tăng cường an ninh cho hòn đảo. Trái lại, nó biến nơi đây thành mục tiêu tiềm năng của tên lửa Trung Quốc nếu cạnh tranh Mỹ-Trung phát triển thành đối đầu. Và đây hoàn toàn không phải là kịch bản viễn tưởng phi thực, nếu tính đến quyết tâm của Hoa Kỳ ráo riết sử dụng lực lượng vũ trang để ngăn chặn việc Trung Quốc tăng cường vị thế trong khu vực này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала