Thiên thạch rơi xuống Baikal

© Sputnik / Vladimir SmirnovHồ Baikal
Hồ Baikal - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học của Đài Thiên văn Irkutsk thông báo về vụ một thiên thạch lớn rơi xuống Baikal.

Theo dữ liệu của Đài quan sát thiên văn thuộc ĐHTH Quốc gia  Irkutsk, thiên thạch được ghi nhận hôm 22 tháng Mười nhưng chỉ hôm nay mới có tổng kết sự kiện. Vụ thiên thạch  rơi cũng được nhiều nhân chứng ghi lại trên video.

 Như thông báo trên site của Đài Thiên văn Irkutsk, hành trình rơi của thiên thạch được ghi lại nhờ thiết bị tự động của hai Trạm quan sát thiên văn thuộc ĐHTH Quốc gia Irkutsk, bố trí trong thung lũng Tunka.

"Đối tượng vũ trụ được phát hiện ở độ cao 67,2 km, mất dạng ở độ cao 62,1 km. Thiên thạch "đuổi kịp" Trái Đất, có những yếu tố dẫn đến vận tốc bề mặt tương đối thấp của nó: vào thời điểm phát hiện, nó bay không quá 13 km/s, còn cuối đoạn quan sát, do sức cản không khí đáng kể, vận tốc giảm đến 10 km/s", — thông báo của ĐHTH Quốc gia Irkutsk cho biết.

 Các nhà khoa học giả định rằng "vị khách vũ trụ" đã rơi xuống vùng nước hồ Baikal cách bờ chừng 1km trong khu vực gần làng Goloustnoye Lớn. Những người dân địa phương nhìn thấy thiên thạch rơi đang sôi nổi thảo luận về hiện tượng này trên các diễn đàn mạng.

Các chuyên viên khoa học đã tính toán quỹ đạo bay của thiên thể. Đã xác minh được rằng hóa ra trước cuộc tiếp xúc với Trái Đất, thời kỳ quỹ đạo của thiên thể này là tương đương 2,88 năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала