Guardian: Biến đổi khí hậu sẽ đánh vào kinh tế Đông Nam Á

Tăng nhiệt độ và độ ẩm không khí liên quan với biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động ở các nước châu Á, báo The Guardian trích dẫn số liệu của công ty nghiên cứu Verisk Maplecroft cho biết.

Theo nghiên cứu này, trong ba thập kỷ tiếp theo, hiệu quả lao động trong khu vực Đông Nam Á có thể bị giảm 16%. Do khí hậu ấm lên đáng kể sẽ làm tăng số lượng nhân viên bỏ ca vì mệt mỏi, chóng mặt hoặc buồn nôn. Có thể bao gồm cả trường hợp tử vong, tác giả cho biết.

Công ty dự đoán năng suất lao động tại Singapore và Malaysia sẽ giảm 25 và 24% tương ứng. Tại Indonesia chỉ số này giảm 21%, tại Campuchia và Philippines giảm 16%, trong khi ở Thái Lan và Việt Nam sẽ giảm 12%.

"Biến đổi khí hậu sẽ gây ra stress nhiệt ở người, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế quốc gia và sức khỏe của nhân viên," — nhân viên Verisk Maplecroft James Allan cho biết.

Tính toán tổn thất năng suất tiềm năng của 1300 thành phố, các nhà nghiên cứu thấy rằng 20 trong số 50 thành phố có nguy cơ cao nhất nằm ở Malaysia. Sự gia tăng đáng kể nhiệt độ, gây hậu quả stress nhiệt có khả năng sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur, Jakarta và Singapore.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала