New York Times thừa nhận rằng việc lật đổ tổng thống Assad sẽ chỉ làm IS mạnh thêm

© AP Photo / SANA, FileBashar Assad
Bashar Assad - Sputnik Việt Nam
Những nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy việc lật đổ tổng thống Syria Bashar Assad sẽ dẫn đến những hậu quả thảm khốc, một bài báo trên tờ New York Times nêu rõ.

Thứ nhất, điều này sẽ dẫn đến một cuộc xung đột với Nga và Iran, những quốc gia đang cung cấp viện trợ quân sự cho chính phủ Syria. Thứ hai, ngay cả khi Washington đã thành công trong việc loại bỏ ông Assad khỏi quyền lực, điều đó sẽ có lợi cho tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" và còn dẫn đến đổ máu nhiều hơn, tạp chí viết.

Nhà Trắng có thái độ hoài nghi với những kế hoạch hung hăng như vậy do các thành viên Quốc hội đề xuất, thí dụ như kế hoạch thiết lập khu vực cấm bay trên Syria, tờ báo viết.

Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Obama sẽ ra đi trước ông Assad?

Theo tờ New York Times, thay vì lên tiếng đề xuất những ý tưởng tương tự, các dân biểu nên quan tâm đến một vấn đề hoàn toàn khác: chiến dịch quân sự đã được tiến hành hơn một năm và bao gồm cả các cuộc không kích lẫn việc hỗ trợ một số nhóm quân nổi dậy nhất định, cho đến nay vẫn chưa có cơ sở pháp lý.

"Ngoại trừ một vài trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, các nhà lập pháp có vẻ khá thờ ơ với việc họ đã cho phép tổng thống bắt đầu chiến tranh mà không có nghị quyết chính thức của Quốc hội",- bài báo có đoạn.

Trong khi đó, phát biểu tại một phiên điều trần ở Thượng viện, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã công bố kế hoạch "ba R", trong đó hàm ý việc đẩy lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" ra khỏi Raqqa và Ramadi, cũng như các chiến dịch tấn công nhằm bắt giữ và tiêu diệt những thủ lĩnh của tổ chức khủng bố. Để thực hiện kế hoạch này, chính quyền đang xem xét việc triển khai lực lượng mặt đất Mỹ tới Syria, phương tiện truyền thông nhắc nhở.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала