Các chuyên gia Iran: IS là một nguyên nhân làm sụt giảm giá dầu thế giới

Các phương tiện truyền thường đăng tải những thông tin trái ngược nhau về nguồn tài trợ cho Nhà nước Hồi giáo (IS).

Người ta cho rằng, nhóm khủng bố IS nhận được khoảng 50 triệu đô la một tháng từ việc bán dầu. Để có được thông tin chính xác hơn về vấn đề này, phóng viên của đài "Sputnik" hỏi ý kiến của các chuyên gia Iran.

Nhà chính trị học Iran Mosayeb Na'imi, tổng biên tập tờ báo "Al-Vafag" khẳng định rằng, IS thực sự nhận được rất nhiều tiền từ việc bán dầu. Ông Mosayeb Na'imi cho biết chi tiết về những kênh xuất khẩu nguyên liệu thô:


 “Tất nhiên, những nhà đầu cơ “vàng đen” tồn tại trên khắp thế giới. Điều quan trọng là phải chú ý đến các kênh xuất khẩu dầu mỏ. Nếu IS không có khả năng xuất khẩu dầu mỏ, nếu chúng không nhận được sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề này, thì dầu thô từ Syria và Iraq không thể lọt vào thị trường các nước khác. Có nghĩa là, bản thân Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các bên trung gian mua dầu với mức giá thấp. Điều quan trọng nhất là bằng cách này họ đã mở đường bán dầu IS cho các nước thân phương Tây. Trong trường hợp này, Israel là một bên trung gian. Vì vậy chúng tôi có thể khẳng định rằng, tất cả các nhà đầu cơ “vàng đen” và các nước cung cấp hỗ trợ hậu cần cho IS trong việc bán dầu đều ủng hộ hoạt động của tổ chức khủng bố và không có quyền tuyên bố rằng, họ thực hiện những bước đi để bảo vệ an ninh và chủ quyền của Syria".


Nhà phân tích chính trị Iran và tổng biên tập tờ báo "Iran News" Emad Abshenass cho rằng, giá dầu trên thế giới đã giảm đi bởi vì bọn khủng bố đang bán dầu trên chợ đen với mức giá rất thấp:


 “Hành động của IS là một trong những nguyên nhân chính làm sụt giảm giá dầu trên thị trường thế giới, bởi vì tổ chức khủng bố này bán dầu giá rẻ (mức giá dầu này thấp hơn khoảng 2 lần so với mức giá thế giới) cho các nhà môi giới trên “chợ đen” ở Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Trên địa bàn Thổ Nhĩ Kỳ có những nhà môi giới sau đó bán lại dầu thô cho Israel. Sau đó, những kẻ buôn lậu dầu thô từ ba quốc gia này bán “vàng đen” cho những nước khác. Song, lượng dầu lớn nhất của IS được bán thông qua Thổ Nhĩ Kỳ".


Chuyên gia Iran cũng nhấn mạnh rằng, nguồn thu nhập lớn trong  ngân sách IS là buôn bán nội tạng người:


 “Một trong những nguồn thu nhập của IS là việc buôn bán nội tạng người. Các thủ lĩnh IS thừa nhận rằng, hành động như vậy được phép. Chúng lấy nội tạng từ người còn đang sống, đặc biệt những người không chia sẻ quan điểm và tư tưởng IS, và sau đó bán ra trên thị trường chợ đen. Bằng cách này IS có thu nhập khổng lồ vào vốn tài chính của chúng”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала