Giá dầu mỏ chạm đáy

© Fotolia / Calin TatuKhai thác dầu mỏ
Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Giá dầu mỏ có thể tiếp tục giảm. Điều này là do thực tế rằng các kho chứa dầu đã gần hết công suất, hay nói cách khác, thị trường dầu mỏ đã bão hòa. Những dữ liệu này được nêu trong báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs.

Tình hình này gợi nhớ những năm 1998 và 2009, khi khối lượng lưu trữ dầu lên tới mức tối đa, đã đẩy giá dầu xuống tận đáy, các chuyên gia nhận xét. Tuy vậy, báo cáo nói trên cũng nêu lên những kỳ vọng cho tương lai: sự cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường dầu sẽ xảy ra trong năm 2016.

Kể từ đầu mùa hè năm 2014 đến đầu năm 2015, giá dầu đã giảm hơn một nửa – dầu Brent từ 100 USD/thùng giảm xuống 45 USD/thùng. Quyết định tháng Mười một của OPEC về duy trì hạn ngạch khai thác dầu ở mức 30 triệu thùng/ngày khiến cho giá dầu giảm mạnh. Kể từ tháng Giêng, giá dầu bắt đầu tăng lên, ngày 6 tháng Năm đạt đỉnh điểm gần 70 USD. Sau đó giá dầu tiếp tục giảm. Vào đầu tháng Tám, dầu hỗn hợp Biển Bắc Brent lần đầu tiên kể từ 15 tháng Giêng đã giảm dưới mốc tâm lý 50 $/thùng. Lý do sụt giảm là sự lo ngại dư thừa nguồn cung nguyên liệu trên thị trường. Tất nhiên, từ quan điểm của người tiêu dùng, mô hình dầu giá rẻ tương tự quả là một món quà. Nhà phân tích độc lập Andrei Kiprovich nhận xét:


“Từ góc độ của người dân, tất cả mọi người đều được lợi khi giá xăng dầu, giá khí đốt xuống thấp. Mặt khác, nền kinh tế vẫn tăng trưởng hay suy giảm. Và đây là một thứ chỉ số bong bóng, bắt đầu thổi phồng lên trong thị trường kinh tế, bao gồm cả thị trường tiền tệ, giá dầu và giá khí đốt. Giá thị trường bao trùm tất cả, bao trùm mong đợi và tất cả mọi thứ. Do đó, theo quan điểm của tôi, hiện nay, khi giá dầu sụt giảm mạnh, hưởng lợi là những nước rất phát triển, các mạch máu tiêu thụ dầu của họ thấm nhuần toàn bộ nền kinh tế, hoặc những nước khai thác dầu với mức giá rất thấp nên họ có thể vui lòng ngồi chờ. Số tiền mà họ thu được từ doanh số dầu rất lớn, họ dùng vào việc xây dựng nhà nước của mình, phát triển trong phạm vi mô hình kinh tế riêng.”


Nhưng không phải tất cả các nước đều vui mừng phấn khởi trước tình trạng này. Bởi vì đối với nhiều quốc gia, tiền thu được từ khai thác dầu được đầu tư vào các dự án quan trọng cho tương lai, giúp phát triển nền kinh tế và đạt hiệu suất cao. Bây giờ thế giới có thể nghỉ giải lao một chút, nhưng không ai có thể dự báo điều gì sẽ xảy ra với giá dầu dắp tới. Nhà phân tích cao cấp Ngân hàng Alfa Alexander Kornilov nhấn mạnh:


“Tình hình thị trường dầu mỏ hiện nay rất phức tạp. Một mặt, chúng ta thấy giá dầu có vẻ ổn định ở mức 48-50 USD/thùng, cho phép cảm thấy một sự yên tâm ngắn hạn. Mặt khác, hành vi tương lai của giá dầu được xác định bởi nhiều yếu tố thực sự là khó dự đoán. Trước hết, đó là tình hình khai thác dầu tại Hoa Kỳ, và, ngoài ra giá dầu cũng phụ thuộc vào chính sách của OPEC về chiến lược trong thị trường dầu mỏ toàn cầu.”


Nếu chúng ta trở lại với dự báo của các nhà phân tích ngân hàng Goldman Sachs, cần lưu ý rằng họ không phải là những người đầu tiên nêu lên quan ngại dựa vào thông tin về các kho chứa dầu. Chẳng hạn, trước đó các chuyên gia của Bank of America Merill Lynch cũng dự đoán rằng tình trạng thiếu kho trữ sẽ khiến giá dầu lao dốc xuống 13 USD/thùng, và điều đó phải xảy ra trong tháng Ba năm nay. Tuy nhiên, dự báo này đã không xảy ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала