Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh nhưng vấn đề vẫn còn đó

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản phấn khởi báo cáo về sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Trung Quốc-Hàn Quốc ở Seoul.

Cựu đại sứ Nga tại Nhật Bản Alexander Panov, một nhà Đông phương học có uy tín, cho rằng, dù Hội nghị thượng đỉnh đã kết thúc, nhưng các vấn đề trong quan hệ giữa Bắc Kinh, Tokyo và Seoul vẫn còn đó:

"Hội nghị thượng đỉnh có thể được coi là một thành tích chiến thuật, bởi vì đây là lần đầu tiên trong 3,5 năm qua, lãnh đạo của ba nước đã gặp nhau. Sự gián đoạn kéo dài rất lâu cho thấy rằng, trong tam giác này có những vấn đề nghiêm trọng. Trên thực tế, Trung Quốc và Hàn Quốc đã thành lập một mặt trận thống nhất chống Nhật. Điều này là do cách đánh giá khác nhau về quá khứ, cũng như bởi vì cả Bắc Kinh và Seoul đều không hài lòng với chính sách quân sự của Nhật Bản. Tuy nhiên, xét theo kết quả cụ thể của Hội nghị thượng đỉnh ở Seoul, có thể thấy rõ rằng, mặc dù cả ba nước đều tuyên bố về sự cần thiết củng cố hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, nhưng, họ vẫn duy trì lập trường cũ của mình".

Park Geun-hye - Sputnik Việt Nam
Bà Park Geun-hye: Tội ác của lính Nhật với phụ nữ là chủ đề hội nghị thượng đỉnh Seoul

Nhật Bản cùng với Mỹ theo đuổi chính sách kiềm chế Trung Quốc ở vùng Biển Đông. Chính sách này ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc? Ông Alexander Panov trả lời câu hỏi này như sau:

"Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Seoul tất cả ba bên đã bỏ qua những vấn đề nhạy cảm như vậy. Trước Hội nghị, Bắc Kinh đã cảnh báo Tokyo rằng, Thủ tướng Abe không nên nêu lên vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở vùng Biển Đông. Trong một cuộc phỏng vấn của "Mainichi", bà Park Geun-hye đã nói về sự cần thiết phải tăng cường sự tin cậy lẫn nhau để giải quyết vấn đề an ninh hàng hải chỉ bằng các phương pháp hòa bình, trên cơ sở Điều ước quốc tế về hàng hải. Hàn Quốc phản đối sự leo thang tình hình căng thẳng ở vùng Biển Đông, bởi vì 30% hàng hóa xuất khẩu và 90% năng lượng nhập khẩu của Hàn Quốc đều phải đi qua khu vực này. Lời kêu gọi của Hàn Quốc không làm trầm trọng thêm tình hình và tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề này đã hướng tới không chỉ Trung Quốc mà còn Nhật Bản và Hoa Kỳ. Nhưng, chưa thấy triển vọng sớm thông qua một Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Ðông. Có nghĩa là, mặc dù các bên đã nối lại các cuộc họp ba bên, nhưng vẫn chưa thấy kết quả cụ thể".

Một trong những vấn đề nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản là  "phụ nữ giải khuây". Nhật Bản chưa sẵn sàng xin lỗi và bồi thường thiệt hại đối với các phụ nữ Hàn Quốc bị quân đội chiếm đóng của Đế quốc Nhật Bản hãm hiếp trong thời gian Thế chiến II. Và Hàn Quốc không thể chấp nhận một giải pháp thỏa hiệp bởi vì công luận trong nước hết sức phản đối và cảm thấy sự hỗ trợ của những người Hàn Quốc sống ở Mỹ. Chuyên gia Nga cho rằng, do đó cuộc đàm phán về vấn đề này sẽ kéo dài lâu.

Trong tam giác Bắc Kinh-Seoul-Tokyo, vị thế của Nhật Bản là phức tạp nhất. Ông Alexander Panov nói:

 "Ba nước này đang tích cực tham gia vào sự hợp tác kinh tế quốc tế. Song, Nhật Bản lo ngại rằng, Hàn Quốc sẽ thiết lập quan hệ kinh tế rất gần gũi với Trung Quốc. Mặt khác, bản thân nước Nhật tự cô lập mình trong khu vực, có những khó khăn trong quan hệ với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga. Tokyo cố gắng vượt khỏi sự cô lập, nhưng vẫn chưa tìm được cách tiếp cận mới. Không ngẫu nhiên mà trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Seoul, bà Park Geun-hye đã nói, các nước láng giềng với Nhật Bản quan ngại về việc Tokyo tăng cường vai trò quân sự của mình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong vấn đề này, lập trường của Seoul và Bắc Kinh là rất gần gũi với nhau. Do đó, Nhật Bản sẽ phải tập trung nỗ lực để thuyết phục Bắc Kinh và Seoul rằng, trong chính sách quân sự của Nhật Bản sẽ không có những thay đổi đáng kể, và Nhật Bản sẵn sàng thừa nhận kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai trong tất cả mọi lĩnh vực. Nhưng, tôi nghĩ rằng, quyết định như vậy sẽ là vô cùng phức tạp đối với Tokyo".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала