Các nghị sĩ Anh phản đối việc tham gia chiến dịch tại Syria

© Fotolia / Stefan AtamanQuốc kỳ Anh
Quốc kỳ Anh - Sputnik Việt Nam
Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh bày tỏ phản đối kế hoạch triển khai quân đội không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Theo tin của RIA Novosti, bản báo cáo của Ủy ban Đối ngoại về nội dung này sẽ được công bố vào hôm thứ Ba.

 Vương quốc Anh đang tham gia chiến dịch của Liên minh quân sự quốc tế ở Iraq để không kích IS trên lãnh thổ nước này, tuy nhiên, trong năm 2013, quốc hội Anh đã phản đối kế hoạch thực hiện chiến dịch tương tự ở Syria. Các nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch đó.

Trước đây, Thủ tướng Cameron và Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã tuyên bố rằng, họ có ý định yêu cầu Quốc hội cho phép hành động quân sự chống lại IS ở Syria. Tuy nhiên, mặc dù chưa có giấy phép, Chính phủ Anh đã tiến hành một hoạt động quân sự vào tháng Tám có sử dụng máy bay không người lái, đã giết chết một số chiến binh IS. Và Thủ tướng David Cameron đã thừa nhận điều đó.

Quốc kỳ Anh - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Nga: Anh từ chối hợp tác với Nga về Syria

Theo hãng RIA Novosti, bản báo cáo của Ủy ban Đối ngoại viết rằng,  "Anh không thể triển khai quân đội tại Syria mà không có một chiến lược mang tầm quốc tế cụ thể nào nhằm đánh bại tổ chức khủng bố IS và chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria".

Trước đó, đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko đề nghị London tìm con đường hợp pháp để tham gia vào chiến dịch không kích chống lại các chiến binh "Nhà nước Hồi giáo" — nhận giấy ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc. Đại sứ Nga nhấn mạnh, ông chưa biết liệu Damascus đã yêu cầu London tiến hành hoạt động quân sự như vậy. Ông Yakovenko lưu ý rằng, "sự trợ giúp quân sự của Nga đang được cung cấp theo yêu cầu của chính phủ Syria, tức là, Nga hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế."

 Nhà ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng, Vương quốc Anh cũng như các nước khác "có thể chọn lựa con đường hợp pháp để thực hiện các vụ không kích chống lại IS và những kẻ khủng bố khác".  Theo ông, con đường đó là giấy ủy nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được cấp theo yêu cầu của chính phủ Syria.

Ông Yakovenko tuyên bố rằng, "nếu làm như vậy thì Vương quốc Anh có thể có phần tham gia trong các vụ không kích ở Syria". Ông cũng lưu ý rằng, "Nga không muốn ôm lấy mọi việc", ông nhấn mạnh, Nga muốn để có những hoạt động chung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала