Nga và Iran xúc tiến thành công khâu chuẩn bị cho hợp đồng mua bán S-300

© Sputnik / Alexey DanichevTổ hợp tên lửa cao xạ S-300
Tổ hợp tên lửa cao xạ S-300 - Sputnik Việt Nam
Công tác chuẩn bị cho việc ký kết hợp đồng giữa Nga và Iran để cung cấp tới nước CH Hồi giáo các hệ thống tên lửa phòng không loại S-300 đã xúc tiến "thành công", - như tuyên bố hôm thứ Hai của người đứng đầu "Rosoboronexport" Anatoly Isaikin.

"Tôi nghĩ sẽ không có trở ngại gì cho việc ký kết dứt khoát", — ông Isaykin nói trên kênh truyền hình "Nước Nga-24".

Năm 2007 Nga và Iran đã ký kết hợp đồng  về cung cấp các tổ hợp S-300. Sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết 1929, dự trù áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran, thì việc thực hiện hợp đồng đã bị ngưng. Đáp lại, Iran đã nộp đơn kiện LB Nga ra Tòa án trọng tài quốc tế.

Tổ hợp tên lửa cao xạ S-300 - Sputnik Việt Nam
Tổ hợp tên lửa cao xạ S-300

Đêm rạng ngày 14 tháng Bẩy 2015,  Iran và "bộ sáu" đã đạt thỏa thuận lịch sử về khắc phục vấn đề hạt nhân Iran dai dẳng nhiều năm. Cuộc thương lượng kéo dài đã kết thúc bằng việc thông qua Kế hoạch hành động chung toàn diện, mà kết quả  thực hiện sẽ tháo bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính của Hội đồng Bảo an LHQ, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp đặt chống Iran,  đổi lấy việc kiểm tra xác minh tính chất hòa bình trong chương trình hạt nhân của Iran.

Tháng Tư năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh loại bỏ lệnh cấm  cung cấp S-300 cho Iran.

 

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала