Mỹ lo ngại vì sức mạnh của Hải quân Nga

© Ảnh : Ministry of Defence of the Russian FederationCác tàu của Hạm đội Caspi phóng tên lửa hành trình vào những cứ điểm khủng bố IS ở Syria
Các tàu của Hạm đội Caspi phóng tên lửa hành trình vào những cứ điểm khủng bố IS ở Syria - Sputnik Việt Nam
Mỹ đang cân nhắc khả năng gia tăng sự hiện diện hải quân ở châu Âu trong bối cảnh Hải quân Nga gia tăng những hoạt động của tàu chiến và tàu ngầm ở vùng Biển Đen, Địa Trung Hải và Thái Bình Dương.

Tờ Financial Times viết như vậy dựa theo lời tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson.

"Hải quân Nga có những hành động tích cực nhất trong khoảng 20 năm qua," — vị đô đốc nói trong một cuộc phỏng vấn.

Tờ báo nhận định rằng, Hải quân Nga đang gia tăng hoạt động ở Thái Bình Dương và ở khu vực bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ. Mới đây, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov đã tuyên bố rằng, số lần tuần tra của tàu ngầm Nga tăng 50% so với năm 2013.

Tàu trinh sát Yuri Ivanov dự án 18280 - Sputnik Việt Nam
Hải quân Nga sẽ nhận chiếc tàu thứ hai để theo dõi các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Bình luận về chiến dịch quân sự của Nga ở Syria và việc Mỹ điều tàu khu trục tới vùng Biển Đông gần các đảo tranh chấp với Trung Quốc,  Đô đốc Richardson nhấn mạnh rằng, các nước phải tuân thủ các quy tắc hàng hải của hải quân để đảm bảo rằng, hành động của họ không đe dọa thương mại thế giới. Như được biết, 20% thương mại toàn cầu đi qua Địa Trung Hải, và vùng Biển Đông là một trong những tuyến thương mại chính.

Theo quan điểm của Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phát triển lực lượng Hải quân để cho thấy rằng Nga là một "cầu thủ lớn" trên vũ đài quốc tế. Đô đốc Richardson thừa nhận rằng, trong quá trình chiến dịch quân sự tại Syria, Matxcơva đã cho thấy rõ chất lượng cao và sức mạnh đáng kể của lực lượng hải quân Nga.

USS Yorktown - Sputnik Việt Nam
Tại sao tàu chiến của Hải quân Mỹ không dám tiếp cận bờ biển Nga

Đô đốc Richardson cho rằng, trong thời đại các nguồn tài nguyên bị hạn chết và phải đối phó mối đe dọa ngày càng tăng về những vụ tấn công trực tuyến, Mỹ và các đối tác của họ phải phối hợp hoạt động trên tinh thần đồng đội. Theo ông Richardson, một ví dụ về hợp tác quốc tế thành công là thực tế rằng, hiện nay bọn hải tặc không tấn công vào các tàu thương mại trong khu vực vịnh Aden.

Trước đó đã có tin rằng, trong hội nghị truyền hình với Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Wu Shengli  đã cảnh báo về nguy cơ "một sự cố nhỏ có thể châm ngòi chiến tranh" ở vùng biển Hoa Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала