So với Nga Mỹ đánh bom ISIL ít hơn tám lần nhưng chi phí nhiều gấp bốn lần

© AP Photo / U.S. Air Force, Shawn NickelMáy bay chiến đấu F-18 Super Hornet của Không quân Mỹ bay trên bầu trời Iraq
Máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet  của Không quân Mỹ bay trên bầu trời Iraq - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chi tiêu cho các hoạt động không kích của Mỹ ở Trung Đông nhiều gấp vài lần so với Nga.

Nêu đánh giá về các chi phí của Nga trong một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, bà Victoria Nuland trợ lý Ngoại trưởng về châu Âu và Âu-Á nói: "Đó là khoảng 2-4 triệu (đôla) mỗi ngày, mà cũng có thể hơn thế." Trong khi đấy, trợ lý Ngoại trưởng về Cận Đông là Anne Patterson cho biết chi tiết Mỹ chi vào các hoạt động không kích "mỗi ngày khoảng 8 triệu đô la."

Khi một nghị sĩ đặt câu hỏi vậy tại sao Hoa Kỳ đánh bom ở Syria ít hơn Nga tới 8 lần, bà Patterson trả lời:

"Con số này bao gồm cả Iraq và toàn bộ nhóm không quân. Chúng ta cũng không phải là người Nga, chúng ta có những tiêu chuẩn khác."

Bắt đầu từ ngày 30 tháng 9, theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad Nga đang tiến hành chiến dịch không kích các cơ sở mục tiêu của "Nhà nước Hồi giáo" trên lãnh thổ Syria. Mỹ thực hiện hoạt động  đánh bom tại Iraq kể từ tháng 8 năm 2014, ở Syria từ tháng 9 cùng năm nhưng không có sự thống nhất phối hợp với chính phủ Syria.

KAB-500S - Sputnik Việt Nam
Không lực Nga dùng bom tấn KAB-1500 ở Syria

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Anne Patterson về các vấn đề Cận Đông đã né tránh trả lời câu hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng với bất kỳ hành động chung cùng nhóm cực đoan Al-Nusra Dzhebhat, thế lực có sự tham gia của một bộ phận "phe đối lập ôn hòa" ở Syria.

Trong khi đấy, các đại diện Quân đội Syria Tự do (FSA) đã khẳng định sẵn sàng tiếp xúc với đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga vào tuần tới. Điều này được tiết lộ qua một cuộc phỏng vấn với ông Mahmoud al-Afandi, thư ký của sáng kiến ​​"Phong trào ngoại giao nhân dân", đồng thời là một trong các điều phối viên đàm phán giữa FSA với phía Nga.

Ông Al-Afandi cho biết, chủ đề chính của cuộc gặp sẽ là thúc đẩy công tác của ban tham mưu hành động chung đã được thông qua trước đó ở Moskva và các hoạt động tập trung vào cuộc chiến chống tổ chức khủng bố quốc tế "Nhà nước Hồi giáo", nhóm "Al-Nusra Dzhebhat". Theo ông Al-Afandi, hiện nay các lữ đoàn của mặt trận phía Nam ở Deraa và các mặt trận của FSA ở khu vực ven biển cũng tuyên bố sẵn sàng tham gia vào cuộc đối thoại với phía Nga về ban tham mưu hành động.

Như Thứ trưởng Bộ Ngoại giao LB Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố, Moskva sẵn sàng đàm phán với "hầu như tất cả các phương diện" của lực lượng đối lập Syria để đạt sự  hòa giải dân tộc ở Syria.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала