Tờ Washington Post: Chiến lược của Mỹ tại Syria có thể dẫn đến thất bại

© Sputnik / Mikhail VoskresenskiyMột người dân địa phương trên đường phố giữa những tòa nhà bị phá hủy tại khu vực Dahane ở Damascus
Một người dân địa phương trên đường phố giữa những tòa nhà bị phá hủy tại khu vực Dahane ở Damascus - Sputnik Việt Nam
Các bước đi quân sự và ngoại giao mà Mỹ đang thực hiện nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria không chỉ không tạo thành một chiến lược nhất quán mà còn mâu thuẫn với nhau, tờ Washington Post viết.

Ví dụ, chính quyền Obama đã thông báo về việc gửi lực lượng đặc nhiệm tới Syria. Tờ báo nhắc nhở rằng, một trong những nhiệm vụ của lính đặc nhiệm Mỹ là giúp giải phóng phố Raqqa khỏi IS. Tuy nhiên, trong cùng một ngày, tại Hội nghị quốc tế ở Vienna đã thảo luận về giải pháp ngoại giao nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Tại Hội nghị ở Vienna, ông  Kerry đã tìm cách ấn định thời gian để Tổng thống Syria Bashar Assad từ chức, nhưng,  Nga và Iran đã bác bỏ đề xuất của ông.

Tờ Washington Post viết, Matxcơva và Tehran đang sử dụng lực lượng quân sự để đạt được mục tiêu của họ ở Syria. Còn quân đội Mỹ, theo ý kiến ​​của các tác giả bài báo, được sử dụng để đạt được mục tiêu chiến thuật, mà nếu mục tiêu này được thực hiện thành công thì có thể phục vụ lợi ích như nhau cho cả Nga — Iran cũng như cho mục tiêu chính trị của Hoa Kỳ.

Các cuộc không kích của Nga nhằm vào vị trí chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria - Sputnik Việt Nam
Các cuộc không kích của Nga nhằm vào vị trí chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria

Nên hoan nghênh bất kỳ hành động nhằm chống lại "Nhà nước Hồi giáo". Tuy nhiên, các bước đi của ông Obama không nhất quán và không thể dẫn đến sự giải phóng Raqqa trong tương lai gần.

Mới đây chính quyền Obama tuyên bố, Mỹ sẽ cấp sự trợ giúp không gây chết người trị giá 100 triệu USD cho phe đối lập tại Syria, mà hành động này cũng là trái với các nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ. Tờ báo Mỹ lưu ý rằng, các nhóm vũ trang được cấp sự hỗ trợ không chỉ không chiến đấu chống lại chế độ Assad, mà còn nhiều khi không chia sẻ các mục tiêu chính trị đã được công bố tại Hội nghị ở Vienna. Người Kurd ở Syria muốn thành lập một khu tự trị, trong khi các nhà ngoại giao tìm cách hợp nhất các lực lượng tại Syria và duy trì các cơ chế nhà nước, tờ  Washington Post viết.

Các động thái quân sự và ngoại giao của Mỹ không có sự liên kết với nhau và không tạo thành một chiến lược nhất quán, có thể dẫn đến thất bại, tờ báo viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала