Phi công Nga làm tiếng Nga trở thành ngôn ngữ được thanh thiếu niên Syria ưa chuộng

© REUTERS / Bassam Khabieh Trẻ em Syria trên đường tới dự lễ Eid al-Fitr ở thị trấn lân cận
Trẻ em Syria trên đường tới dự lễ Eid al-Fitr ở thị trấn lân cận - Sputnik Việt Nam
Năm nay, Syria quyết định tiến hành một thử nghiệm táo bạo: tiếng Nga có thể trở thành một trong những môn học bắt buộc cho học sinh phổ thông.

Nhờ các phi công quân sự Nga, tiếng Nga đã trở nên rất phổ biến trong giới học sinh và sinh viên Syria.

Ở các trường tiểu học và trung học, trẻ em Syria học ngoại ngữ bắt buộc đầu tiên là tiếng Anh. Bắt đầu từ lớp tám, các em sẽ phải chọn ngoại ngữ thứ hai. Trước đây thường là tiếng Pháp — ảnh hưởng của Syria với nước Pháp mà Syria từng là thuộc địa trong nửa đầu thế kỷ XX. Tuy nhiên bây giờ vị trí của nó có thể sẽ bị tiếng Nga chiếm mất.

Máy bay tiêm kích-ném bom đa năng Su-34 tại căn cứ không quân “Hmeymim” ở Syria - Sputnik Việt Nam
Nga đánh bom 263 mục tiêu khủng bố ở Syria trong hai ngày

"Kể từ tháng Chín năm nay, 4.500 học sinh ở tỉnh Latakia sẽ được học tiếng Nga",- người đứng đầu bộ phận giáo dục của chính quyền tỉnh, ông Mohammed Kazak thông báo với RIA Novosti. Theo ông, chủ yếu đó là học sinh từ các thành phố lớn — Latakia và thành phố Jableh mà cách đấy không xa là căn cứ không quân của các máy bay Nga Hmeymim.

Các giáo viên khẳng định rằng sự quan tâm ngày một tăng với ngôn ngữ này liên quan trực tiếp đến việc không quân Nga triển khai ở Latakia. "Cư dân chúng tôi rất cảm ơn nước Nga đã giúp đỡ trong cuộc chiến chống  khủng bố. Họ tự hào về tình bạn với cường quốc hùng mạnh này. Họ nhìn thấy ở đó những triển vọng. Sau đó các em sẽ có thể tiếp tục việc học ở Nga và lấy bằng kỹ sư hay bác sĩ. Hoặc đơn giản là có thể gặp một sĩ quan Nga và nói với anh ấy "spasibo",- một chủ nhiệm khoa chia sẻ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала