Thỏa thuận quốc phòng Nga-Ấn có giá trị kỷ lục có thể được ký kết trong tháng 12

© AFP 2022 / Findlay KEMBERNarendra Modi
Narendra Modi - Sputnik Việt Nam
Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga dự kiến vào tháng 12 sắp tới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai bên có thể ký kết thỏa thuận quốc phòng có giá trị lớn nhất trong lịch sử hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga-Ấn.

Điều khoản quan trọng nhất của giao dịch này là Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ các hệ thống phòng không tối tân S-400 do các chuyên gia Nga phát triển. Nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết rằng, tại cuộc họp gần đây của Ủy ban liên chính phủ Nga-Ấn về hợp tác kỹ thuật-quân sự đã thông qua quyết định Ấn Độ sẽ mua 10 hệ thống phòng không, hợp đồng trị giá 6 tỷ USD.

Pho-mát nhập khẩu trong cửa hàng - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ có kế hoạch bắt đầu xuất khẩu pho mát vào Nga

Phó đô đốc hải quân Ấn Độ về hưu Anil Chopra nói:

"Phải trả khoản tiền lớn cho thiết bị tiên tiến. Khi mua các máy bay MiG-21 thì chúng tôi đã trả 10 triệu USD cho mỗi chiếc. Còn bây giờ phải trả 4 tỷ USD… Hệ thống phòng không của đất nước chúng tôi là lạc hậu khoảng 40 năm so với thời đại. Chúng tôi đã trì hoãn mãi với quyết định hiện đại hóa nó. Bây giờ phải trả giá cao hơn để mua các công nghệ mới nhất".

Theo kế hoạch ban đầu, ngoài các hệ thống S-400, Ấn Độ đã có ý định xây dựng 127 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 tổng trị giá 25 tỷ USD. Nhưng sau đó, hai bên có những bất đồng chưa thể tháo gỡ. Như được biết, đại diện cơ quan quân sự của Ấn Độ và Nga đang tiếp tục đàm phán về vấn đề này.

Ngoài ra, hai bên đang tiếp tục cuộc đàm phán liên quan đến việc Ấn Độ nhận giấy phép sản xuất trực thăng đa năng Ka-226T. Theo nguồn tin cao cấp ẩn danh trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Chính phủ muốn sớm giải quyết vấn đề này vì có nhu cầu hiện đại hóa số máy bay trực thăng của đất nước.

Tại cuộc đàm phán, hai bên cũng sẽ đề cập đến sự hợp tác trong lĩnh vực hải quân. Trong năm nay, Ấn Độ và Nga có thể ký kết hợp đồng dài hạn về việc Hải quân Ấn Độ thuê các tàu ngầm Nga. Hai bên lên kế hoạch trong tương lai trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ lập liên doanh sửa chữa tàu ngầm.

Trong cuộc đàm phán, ông Vladimir Putin và ông Narendra Modi cũng sẽ thảo luận về việc xây dựng lò phản thứ năm và thứ sáu tại nhà máy điện hạt nhân Kudankulam, cũng như về khả năng khởi động dự án xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới ở Ấn Độ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала