Chiến tranh Việt Nam thuộc danh sách những cuộc chiến thất bại của Hoa Kỳ

Lịch sử các chiến dịch qui mô không thành công đánh dấu từ đầu thế kỷ XIX

Báo Mỹ The National Interest đã công bố danh sách những cuộc chiến tranh thất bại mà lẽ ra Hoa Kỳ không nên tham gia, — theo phản ánh của RIA Novosti.

Ở vị trí đầu tiên là cái gọi là cuộc chiến thứ hai vì nền độc lập, người Mỹ đánh nhau  với Anh những năm 1812-1815. Như báo viết, người Mỹ đã chuẩn bị tồi cho chiến tranh. Kết quả là quân Anh đốt cháy và cướp phá Washington.

Tiếp theo là cuộc Chiến tranh vì Black Hills, người Mỹ giao đấu với người Anh-điêng thổ dân bản địa những năm 1876-1877. Chiến dịch này, như báo đánh giá, cũng rất kém.

Vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng là sự tham gia của Hoa Kỳ trong Thế chiến I.  Thoạt đầu chính phủ Mỹ coi đây là vấn đề của châu Âu, nhưng đến năm 1917 vẫn quyết định tham gia. Kết quả là trong vòng 18 tháng nước Mỹ tổn thất 116.000 người.

Vị trí thứ tư là cuộc chiến ở Việt Nam những năm 1965-1873. Như báo viết, Hoa Kỳ can thiệp vào cuộc xung đột nhưng cuối cùng chỉ toàn thua thiệt mất mát nặng nề. Như đã rõ, sự tham gia của phía Mỹ vào chiến sự ở miền Nam Việt Nam những năm 1965-1973 đã bị cả cộng đồng quốc tế và dư luận xã hội trong nước chỉ trích gay gắt. Cuối cùng, đội quân Mỹ buộc phải rút khỏi Việt Nam, chính quyền thân Mỹ do Washington hỗ trợ đã nhanh chóng sụp đổ và đất nước Việt Nam thống nhất nhờ lực lượng yêu nước ủng hộ Hồ Chí Minh.

Ở hàng chót là cuộc xâm lược Iraq năm 2003. Washington đã chuẩn bị để lật đổ chính phủ  Saddam Hussein và thiết lập nền dân chủ ở đất nước này. Tờ báo lưu ý rằng kết quả rất buồn thảm: Trong nước không thể thiết lập trật tự mà lan tràn nội chiến.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала