Khi 1/3 thế giới bị đói

© AP Photo / Christine NesbittEm bé suy dinh dưỡng trong bệnh viện Cabinda, Congo
Em bé suy dinh dưỡng trong bệnh viện Cabinda, Congo - Sputnik Việt Nam
Các nhân viên của Viện Nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế vừa công bố bản báo cáo với những dữ liệu khiến chẳng an lòng và thậm chí dường như khó tin: trên thế giới ngày nay, cứ 3 người thì có 1 người bị đói.

Tình trạng như vậy dẫn đến vấn đề toàn cầu. Những trẻ em đói ăn không chỉ gầy còm kiệt sức, mà còn gặp khó khăn nghiêm trọng về phát triển trí tuệ. Gần 160 triệu đứa trẻ có số đo chiều cao quá thấp so với tiêu chuẩn lứa tuổi, và gần 50 triệu em bé ở tình trạng thiếu cân.

Bất kể ngày càng gia tăng số người bị đói, song song lại có thực tế nghịch lý là nhiều thêm đội ngũ những người béo phì. Hơn thế nữa, xét các dữ liệu năng suất và thu hoạch, thì trên thế giới sản xuất khá đủ thực phẩm để thỏa mãn nhu cầu lương thực. Vấn đề là ở chỗ phân phối không đồng đều. Tuy nhiên, thay vì chăm lo phân phối sản phẩm lương thực một cách hợp lý cho người tiêu dùng, các nước phát triển lại cố gắng giải quyết vấn đề hiển nhiên theo lối gây thiệt hại cho những nước đang phát triển. Đôi khi, cách làm đó động chạm cả đến những thành tố an ninh, — ông Roman Pukalov Giám đốc chương trình bảo vệ môi trường của tổ chức xã hội "Đội tuần tra Xanh" nhận xét.

Mũ và áo chống đạn của binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ - Sputnik Việt Nam
LHQ điều tra vụ binh sĩ gìn giữ hòa bình cưỡng dâm trẻ em châu Phi
         

"Hiện nay trong số hơn 7 tỷ cư dân của hành tinh thì có 1 tỷ người sống no đủ. Các nước châu Phi, các nước khu vực Thái Bình Dương có tỷ lệ cao về số cư dân đang sống dưới mức nghèo khổ và thiếu ăn. Ít nhất một nửa dân số trên thế giới đang ở vùng nguy cơ khủng hoảng lương thực. Lối thoát ra khỏi tình trạng, mà hiện nay các tập đoàn đa quốc gia đề xuất, là gắn với tăng sản lượng ngũ cốc, ủng hộ biến đổi gen cây trồng. Nhưng theo nhãn quan của tôi, phương thức đó không đáp ứng được nguyên tắc chính về an toàn. Có nguy cơ thực tế là sau nhiều năm sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gen có thể dẫn đến tác hại khiến loài người chết dần tới tuyệt chủng".

Đằng sau câu chuyện về  cảnh thiếu lương thực ẩn chứa ý muốn của các nước phát triển mong giữ quyền kiểm soát với những quốc gia kém thành công về mặt kinh tế. Nhưng khi đó buộc phải thừa nhận rằng những thủ lĩnh kinh tế hiện nay đang hiểu quá giản đơn về quy mô thảm họa chung mà chính sách của họ đang dẫn tới,  - PGS Igor Abakumov từ  Học viện Nông nghiệp quốc gia Timiryazev cảnh báo.    

"Câu hỏi đủ ăn hay thiếu lương thực — là vấn đề lớn của nền chính trị toàn cầu chứ không thuần túy là kinh tế nữa. Xét dưới góc độ kinh tế, việc sản xuất lương thực trên thế giới là khá ổn. Mặc dù chúng ta cho rằng phần cư dân bị đói và thiếu ăn chiếm số lượng đáng kể đến hàng tỷ người. Đây là vấn đề phức tạp còn bởi thực tế là nạn đói hay viễn cảnh đe dọa nạn đói là nguyên nhân kích động gây luồng di cư tự nhiên. Hiện nay những người tị nạn không chỉ chạy trốn chiến tranh, mà còn chạy trốn bởi sự đe dọa chết đói. Cần phải cứu con cháu mình, họ liều mạng vượt qua cả đại dương. Đây là tiếng còi báo động đầu tiên trước thảm kịch lớn. Bởi nếu không giải quyết vấn đề nạn đói nhân tạo ở các nước Bắc Phi, Trung Phi và Đông Nam Á, thì những con người khốn khổ này sẽ không chỉ đơn giản là đi bộ, mà sẽ chèo thuyền, cưỡi ngựa, lạc đà và thuần túy di chuyển tràn lan trên đường, khi đó không một thứ vũ khí nào có thể ngăn họ lại. Họ đơn giản là quét sạch châu Âu. Vì vậy, cần suy nghĩ  với cái đầu tỉnh táo trước khi sử dụng thực phẩm như một loại vũ khí".

Thiếu ăn không chỉ gây nguy hiểm cho cuộc sống của những người bị hạn chế về dinh dưỡng, mà còn ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế và sự phát triển bền vững của quốc gia, — các chuyên viên nhận xét. Đầu tư  để cải thiện chế độ dinh dưỡng có thể mang  lợi ích kinh tế,  và các Chính phủ cần đóng vai trò quan trọng trong tiến trình tập hợp nỗ lực về giám sát đảm bảo phúc lợi của công dân.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала