Hoa Kỳ trả lại Hàn Quốc hơn 1 triệu dollars của cựu độc tài

Hoa Kỳ trao trả Hàn Quốc khoản tiền hơn 1triệu dollars vốn thuộc về cựu độc tài Chun Doo-hwan, - đó là thông báo hôm thứ Ba của hãng Yonhap từ Seoul.

"Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ trả lại cho Hàn Quốc số tiền đã đem “rửa” ở Mỹ", — hãng thông tấn cho biết.

Theo dữ liệu của hãng, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Kim Hyon-ung trước đó đã gặp người đồng cấp Mỹ Loretta Lynch tại Washington, nhận được sự đồng ý trả về cho Seoul khoản tiền liên quan đến Chun Doo-hwan.

Cuộc thương lượng về đề tài này kéo dài từ năm 2013.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên tiến hành xây dựng trên hòn đảo không người ở sát biên giới Hàn Quốc
Theo Yonhap, năm ngoái đã bán ngôi nhà của con trai cựu Tổng thống Hàn Quốc ở California với giá 726.000 dollars, và tịch thu 500.000 dollars đầu tư vào công ty của con dâu Chun Doo-hwan ở Pennsylvania.

Nhà cựu độc tài Nam Triều Tiên lên nắm quyền nhờ kết quả cuộc đảo chính quân sự vào năm 1979 và đứng đầu quốc gia này cho đến năm 1988. Năm 1997, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã đòi hỏi hoàn trả những khoản tiền tích lũy bằng con đường phi pháp. Viện Công tố đạt được quyết định mang bán đấu giá khoảng 600 tác phẩm nghệ thuật tịch thu từ dinh Chun Doo-hwan cũng như bất động sản của ông này.

Như Yonhap nhận xét, gia đình Chun Doo-hwan còn phải nộp lại cho Nhà nước  100 tỷ won (gần 100 triệu dollars) và đó chỉ là khoảng một nửa số tiền mà Tòa án đòi hỏi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала