Vấn đề IS ở Afganistan làm tất cả các nước bận tâm ngoại trừ Mỹ

© AP Photo / Militant WebsiteCác chiến binh “Nhà nước Hồi giáo”
Các chiến binh “Nhà nước Hồi giáo” - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, phía Nga đặc biệt quan ngại về mật độ tập trung các chiến binh "Nhà nước Hồi giáo" ở bắc Afghanistan, gần biên giới các nước Tajikistan và Turkmenistan.

Trong cuộc trao đổi với Sputnik tiếng Dari, Nghị sĩ Afghanistan Farhad Majidi nhận định rằng đây là mối lo ngại haonf toàn có cơ sở:


 “Không có gì vô lý khi Nga quan ngại về tình hình cuộc chiến ở Afghanistan. ISIL có những kế hoạch rất nghiêm trọng. Chúng đang để mắt tới Trung Quốc, các nước Trung Á và tiếp đến là Nga. Tất nhiên, đây là mối đe dọa không chỉ của riêng Afghanistan và các nước trong khu vực mà cho cả thế giới. Các quốc gia tại khu vực đều nắm rõ thông tin về mục đích và nhiệm vụ của chúng, phải có các biện pháp tiêu diệt ISIL.”


Cộng thêm vào đó, trong hoạt động tiêu diệt các tụ điểm của "Nhà nước Hồi giáo" cần noi gương những thành tựu về phá hủy mục tiêu khủng bố trên lãnh thổ Syria mà Nga đạt được.


Nhưng người Mỹ ở Afghanistan không vội vã tiếp nhận mô hình chống khủng bố của Nga. Nhìn thoáng qua, có thể nghĩ các hoạt động quân sự của người Mỹ là một chiến lược được cân nhắc kỹ lưỡng, nhưng phương Tây đã để tuột khỏi tay sự kiểm soát tình hình ở Afghanistan, — Tướng Khodadad, cựu Bộ trưởng về chống ma túy ở Afghanistan nêu nhận xét.

“IS ở Afghanistan đang triển khai các hoạt động tình báo và tuyển mộ có tính toán rõ ràng. Trong khi đó phương Tây mới chỉ tỏ ra quan tâm đến công việc này: sự gia tăng chủ nghĩa khủng bố ở đất nước chúng tôi được nói đến ngày càng nhiều — họ càng có lợi, họ muốn duy trì không khí khiếp hãi trước các chiến binh.”

 “Cuộc chiến giữa các nhóm khủng bố khác nhau ở Afghanistan ngày càng trở nên gay gắt, dẫn tới thương vong không tránh khỏi trong thường dân.”


Lech Walesa - Sputnik Việt Nam
Ông Walensa: Hoạt động của không quân Nga chống IS ở Syria giúp chấm dứt chiến tranh
“Phương Tây đã không đảm bảo được nền an ninh ở Afghanistan và cần thừa nhận điều đó. Khối NATO thất bại trong cuộc chiến Afghanistan, đánh mất sự kiểm soát.”

“Những mục tiêu mà liên minh tuyên bố cách đây hơn mười bốn năm ở Afghanistan (đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, chống sản xuất ma túy và phục hồi nền kinh tế của đất nước) đã chẳng đạt được. Chúng tôi hy vọng, người dân Afghanistan sẽ xác định được kẻ thù thực sự và tự lực phát động cuộc đấu tranh. Nếu không, chỉ sau vài năm cuộc chiến khủng bố sẽ bao trùm toàn bộ đất nước này.”

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала