John White: Lãnh đạo Lầu Năm Góc nên thay mắt kính mà ông ấy nhìn vào nước Nga

© AP Photo / Lee Jin-manAshton Carter
Ashton Carter - Sputnik Việt Nam
Ẩn sau những lời nói của người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter là sự khó chịu của Mỹ về chính sách độc lập từ điện Kremlin, - nhà báo John White nhận xét trong bài viết gửi RT.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gọi Nga cũng như Trung Quốc là những mối đe dọa tiềm tàng cho trật tự an ninh thế giới. Ông chủ Lầu Năm Góc cáo buộc Moskva đang "múa may vũ khí hạt nhân" và "vi phạm chủ quyền các nước Ukraine, Georgia."

Theo nhà quan sát, "mắt kính mà ông ấy (Carter) nhìn vào thế giới phải được thay bằng cặp kính mới, chi những hình ảnh và nhận thức rõ ràng, không bị bóp méo.”

John White lưu ý rằng, trật tự quốc tế được Hoa Kỳ mô tả thực chất là sự thống trị của Mỹ. Sự ổn định trên thực tế có nghĩa là phục tùng Washington.

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
“Đối tác mới” của Hoa Kỳ ở Afghanistan là ai?
Nhà báo khẳng định, hành động thách thức với bối cảnh hiện trạng và mong muốn chấm dứt bất công là điều hoàn toàn cần thiết chứ không hề là chuyện "múa may vũ khí hạt nhân" như ông Carter đã nói.

Tác giả bài viết bổ sung rằng, khi các đế chế bị thách thức, họ sẽ sử dụng không chỉ sức mạnh quân sự mà cả biện pháp răn đe, tỏ ra mình là bên bị vi phạm quyền lợi còn đối thủ sẽ là mối đe dọa cho nền hòa bình và an ninh.

John White lưu ý, mong muốn duy trì vị thế ưu việt sẽ kéo theo sự tàn phá các đất nước và nền văn hóa, gây nên sự đau khổ của hàng chục triệu người như những gì diễn ra ở Afghanistan, Iraq và Libya.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала