Dành cho người Nga không chỉ những sản phẩm hàng hóa Việt Nam tốt nhất

© SputnikTrung tâm văn hóa-kinh doanh đa chức năng “Hà Nội-Matxcơva”,
Trung tâm văn hóa-kinh doanh đa chức năng “Hà Nội-Matxcơva”, - Sputnik Việt Nam
Ngày 12 tháng 11, tại Matxcơva khai trương Triển lãm-Hội chợ “Việt Nam Expo”.

Trong lịch sử nhiều năm quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Việt-Xô và  tiếp đó là Việt-Nga, đây là cuộc Triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao qui mô nhất, là cuộc ra mắt hoành tráng nhất của các nhà sản xuất hàng tiêu dùng Việt Nam tại thủ đô Nga. Triển lãm-hội chợ được thực hiện với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và ban lãnh đạo Matxcơva.

Địa điểm tổ chức sự kiện lớn và độc đáo là Trung tâm văn hóa-kinh doanh đa chức năng “Hà Nội-Matxcơva”, thành quả bề thế của đề án đầu tư VN lớn nhất tại thủ đô Nga, được khánh thành vài năm trước đây. Và bây giờ trong khuôn viên của Trung tâm thương mại với diện tích 15.000 mét vuông đã bố trí các gian trưng bày đại diện của 170 công ty đến từ  những tỉnh thành  khác nhau của Việt Nam. Trong suốt một tháng, ở đây sẽ giới thiệu với các vị khách khoảng 12.000 mặt hàng, thuộc đủ loại hình sản phẩm khác nhau: từ  quần áo,  thực phẩm, đồ nội thất, điện tử, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng cho đến những sản phẩm của nghệ thuật thủ công dân gian.

Ban Tổ chức đánh giá Triển lãm này như là một trong hoạt động quan trọng then chốt nhằm chuẩn bị nền tảng cho các nhà sản xuất Việt Nam thâm nhập chinh phục thị trường Nga, đồng thời thu hút các nhà đầu tư Nga đến với nền kinh tế Việt Nam. Triển vọng tốt đẹp nhất giống như bệ phóng cho quá trình này đã được mở ra cùng với việc ký kết hiệp định về thương mại tự do giữa Việt Nam và Nga cũng như các nước thành viên khác trong Liên minh Kinh tế Á-Âu. Thỏa thuận này giảm bớt đáng kể thuế suất hải quan — mà ở một số hạng mục còn xuống đến mức thuế 0 — đối với những hàng hóa mà Việt Nam và các nước thuộc EAEC cung cấp cho nhau. Nếu nói về Nga, thì kim ngạch trao đổi hàng hóa với Việt Nam trong 5 năm tiếp theo sẽ tăng ít nhất là gấp đôi. Và đó chỉ là khởi đầu. Theo quan điểm nhất trí của các vị lãnh đạo Chính phủ và người đứng đầu cộng đồng doanh nghiệp hai nước, so với tiêu chuẩn lý tưởng cũng như khả năng hiện thực, trình độ hiện tại về giao thương và quan hệ kinh tế còn ở  mức thấp đáng kể. Chẳng hạn, về  khối lượng đầu tư vào Việt Nam thì Nga xếp thứ 6 trong số các quốc gia châu Âu và thứ 23 của toàn thế giới.

Bình luận về những con số chưa vui này, tại cuộc họp báo chủ đề nhân  khai mạc Triển lãm hàng chất lượng cao ở Matxcơva, Đại sứ CHXHCN Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn  đã nhắc nhớ đến thời kỳ khi Liên Xô là nhà tài trợ nước ngoài chủ yếu cho sự phát triển kinh tế của đất nước Việt Nam. Lý giải về tình trạng hiện nay, Đại sứ Việt Nam nêu những yếu tố như  tiếp xúc chưa đủ mật thiết giữa các nhà kinh doanh của hai nước, thiếu thông tin về thị trường Nga tại Việt Nam cũng như về khả năng của kinh tế Việt Nam tại Nga. Chấn chỉnh tình trạng đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Triển lãm hiện tại, — Đại sứ nhấn mạnh. Và vị đại diện của CHXHCN Việt Nam tại Nga bày tỏ sự tin tưởng rằng kết quả tiến hành Triển lãm-Hội chợ sẽ có tác dụng tăng cao vai trò của Nga trong tiến trình phát triển kinh tế của đất nước Việt Nam.

ông Nguyễn Thanh Sơn, Đại sứ CHXHCN Việt Nam tại LB Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала