Nga-Iran: Đã hóa giải “vấn đề S-300”

© Sputnik / Pavel Lisitsin /  / Chuyển đến kho ảnhBắn thật bằng S-300
Bắn thật bằng S-300 - Sputnik Việt Nam
Hợp đồng cung cấp các hệ thống phòng không của Nga S-300 cho Iran đã bắt đầu hiệu lực, - đó là thông báo của ông Sergei Chemezov đứng đầu tập đoàn Nhà nước "Rostex" tại Triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow- 2015. Về thông báo này, nhà nghiên cứu chính trị Iran, Trưởng biên tập báo "Iran Press" là ông Emad Abshenas đã cho ý kiến bình luận.

"Tôi nghĩ, ngay trong tháng tới, sẽ bắt đầu cung cấp hệ thống phòng không hiện đại “S-300" của Nga theo thỏa thuận đã đạt được. Sau đó, trong khoảng thời gian ngắn, S-300 sẽ được đưa vào bộ trang bị của quân đội Iran và sẵn sàng để vận hành trong chế độ  thường xuyên”.


“Quả thực, “vấn đề S-300” hiện nay đã không còn mang tính thời sự cấp thiết  nữa. Tất cả những  tranh cãi liên quan đến hợp đồng năm 2007 đã được hóa giải. Bây giờ xúc tiến đầy đủ trong giai đoạn mới là thực thi hợp đồng. Tính đến thực tế Nga có những mẫu trang bị hiện đại hơn, đã đưa vào hợp đồng những sửa đổi tương ứng cho phù hợp. Iran sẽ nhận phiên bản cập nhật mới nhất của S-300. Có thể mạnh dạn mà nói rằng chính hợp đồng này sẽ tạo lập nền tảng thuận lợi cho sự hợp tác hiệu quả hơn giữa Iran và Nga trong quân sự-kỹ thuật, công nghệ và trong những lĩnh vực khác. Đã đạt được đồng thuận rằng sau khi tháo bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt, Nga sẽ chuyển giao cho Iran 100 máy bay chở khách "Sukhoi Superjet". Và không cần nghi ngờ gì, với mốc khởi đầu sự hợp tác như thế này, chúng ta sẽ sớm biết về việc ký kết những hợp đồng song phương mới”.


“Nga đã hoàn thành nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp vũ khí cho Syria. Bây giờ, bắt tay thực hiện những hạng mục chi tiết trong hợp đồng ký kết trước đó với Iran, Nga đang hành động nghiêm túc theo đúng thỏa thuận đã đạt được. Xin lưu ý rằng Nga vẫn luôn nhất quán trung thành với những cam kết của mình cả theo những hợp đồng khác, ký kết với các nước khác trong khu vực như  Iraq, Ai Cập – cũng về cung cấp vũ khí. Nhân tiện cần nói luôn, đây là điểm khác biệt so với Hoa Kỳ. Người Mỹ cần chuyển giao các máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất cho chính phủ Iraq. Nhưng chính vào thời khắc quan trọng của cuộc khủng hoảng thì Hoa Kỳ không thực thi đầy đủ nghĩa vụ của họ. Vì thế không ngẫu nhiên mà ở Trung Đông, Nga có danh tiếng uy tín là  đối tác đáng tin cậy với các khách hàng mua vũ khí và những trang thiết bị khác".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала