Thượng viện Hoa Kỳ đồng ý cung cấp vũ khí cho Ukraina

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật về ngân sách quốc phòng mới, văn kiện có sửa đổi sau khi Tổng thống Barack Obama phủ quyết hồi tháng Mười năm nay. Như Reuters đưa tin, đa số thượng nghị sĩ bỏ phiếu tán thành tài liệu này.

Trong phiên bản dự luật được chỉnh sửa, tổng kinh phí mà Hoa Kỳ dành chi tiêu quân sự theo  kế hoạch cho năm 2016 đã  cắt giảm 5 tỷ dollars – đến 607 tỷ dollars.  Nhìn chung, văn kiện bảo lưu  tất cả các điều khoản then chốt của  phiên bản trước đó, kể cả lệnh cấm đóng cửa nhà tù giam giữ các nghi phạm khủng bố người nước ngoài tại Guantanamo (Cuba).

Trong tài liệu này cũng giữ lại mục cho phép chính quyền Hoa Kỳ phân bổ 300 triệu dollars viện trợ quân sự cho Ukraina. Quyết định tương ứng thuộc quyền thông qua của chủ nhân  Lầu Năm Góc theo thỏa thuận với  Ngoại trưởng Hoa Kỳ.  Có giả thiết là số tiền như vậy sẽ chi để dành cho Kiev "sự hiệp lực thích hợp trong lĩnh vực an ninh và tình báo". Ở đây bao gồm cả việc cung cấp vũ khí sát thương, trong đó có vũ khí chống tăng và súng cối.

Một người dân địa phương trên đường phố giữa những tòa nhà bị phá hủy tại khu vực Dahane ở Damascus - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ ở Syria: Các đồng minh đang rút dần vào bóng tối
Trước đó, Tổng thống Obama bác phương án cung cấp như vậy. Cả những nước EU mà trước hết là Đức cũng chống lại dự định cấp vũ khí cho Ukraina. Trong chuyến thăm hồi tháng Hai đến nước Mỹ, Thủ tướng Angela Merkel đã cảnh báo Washington không nên thi hành biện pháp này. Đồng thời, lại có một số nước châu Âu khác như Ba Lan chẳng hạn thì nhiều lần phát biểu ủng hộ gia tăng viện trợ quân sự cho Ukraina.

Hồi đầu tháng Chín, Tổng thống Ukraina Poroshenko kể rằng châu Âu và Hoa Kỳ từ chối không cung cấp vũ khí cho Kiev vì hoạt động kém hiệu quả của quân đội Ukraina. Cũng thừa nhận rằng việc từ chối không cung cấp viện trợ quân sự thoạt tiên đã khiến ông này bị sốc. Còn nhớ, hồi trung tuần tháng Bảy, Đại sứ Ukraina tại Hoa Kỳ là Valery Chalyi tuyên bố  rằng Kiev đang nhận được vũ khí, kể cả các trang bị sát thương, là khoản cung cấp từ hơn chục quốc gia phương Tây. Ông này không nói rõ, đây là vũ khí  từ những nước nào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала