Independent: cuộc chiến ở Syria sẽ không sớm kết thúc

© Sputnik / Mikhail VoskresenskyCuộc pháo binh dọn đường của quân đội chính phủ Syria ở Palmyra
Cuộc pháo binh dọn đường của quân đội chính phủ Syria ở Palmyra - Sputnik Việt Nam
Vào mấy ngày cuối tuần này, các cuộc đàm phán tiếp theo về tương lai Syria sẽ diễn ra nhưng khó thể tiến tới việc thống nhất một kế hoạch hòa bình được tất cả các bên chấp nhận, - The Independent viết.

Tờ báo lưu ý rằng, các nước sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna phân thành ba nhóm: những nước ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad gồm có Nga và Iran, những nước chống ông Assad do Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia dẫn đầu, những nước đang ở giữa hai thái cực như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Một người dân địa phương trên đường phố giữa những tòa nhà bị phá hủy tại khu vực Dahane ở Damascus - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ ở Syria: Các đồng minh đang rút dần vào bóng tối

Câu hỏi đặt ra là Nga sẽ có quan điểm linh hoạt đếu đâu trong cuộc đàm phán sắp tới. Có thông tin tiết lộ kế hoạch của Moskva sẽ bao gồm việc soạn thảo hiến pháp Syria trong vòng 18 tháng tới và một cuộc bầu cử tổng thống. Nga không đề cập tới việc ông Assad phải từ chức, nhưng đòi hỏi nhà lãnh đạo Syria không gây áp lực lên quá trình thay đổi của quốc gia. Tuy nhiên, tác giả bài báo trên Independent nhấn mạnh rằng, sẽ khó thể tổ chức bầu cử trong tình hình rối loạn hiện nay ở Syria. Ngoài ra, sau khi đã "cài" những người thân và đồng minh của mình vào chính phủ, ông al-Assad rất khó chấp nhận đánh mất quyền lực. Cuộc nội chiến sẽ không chấm dứt cho đến khi nhà lãnh đạo Syria chịu rời bỏ cương vị, — theo Independent. Tác giả đã nêu ra hai kịch bản xác định kết cục xung đột: hoặc Nga tiếp tục hỗ trợ tổng thống Syria đương nhiệm và tăng cường không kích, hoặc Hoa Kỳ ra tay can thiệp và chấm dứt các hoạt động quân sự ở nước này.

Dù sao chăng nữa, Nga vẫn hy vọng các cuộc đàm phán tại Vienna sẽ thúc ép được phe đối lập thống nhất ngồi vào bàn thương lượng, ủng hộ việc khôi phục hiệp định hoà bình Geneva năm 2012.

Theo tờ báo, khi chưa có được thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực thì sẽ chưa thể chấm dứt những chuyện "khủng khiếp" ở Syria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала