Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

The Hill: Hoa Kỳ điều động các máy bay ném bom thách thức Trung Quốc

© Flickr / manhhaiMáy bay ném bom B-52
Máy bay ném bom B-52 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đã điều động hai máy bay ném bom B-52 tiếp cận khu vực các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trên Biển Đông và đây là "một sự thách thức rõ ràng" những kỳ vọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc trong khu vực, - tờ báo The Hill viết.

Ấn phẩm đề cập đến một quan chức Mỹ giấu tên đã khẳng định việc hai máy bay quân sự Mỹ bay cách các đảo khoảng 12 hải lý. Theo người này, qua liên lạc vô tuyến điện quân đội Trung Quốc đã đề nghị người Mỹ "rời khỏi khu vực đảo", nhưng các máy bay ném bom không chịu tuân theo.

 

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Philippines không có ý định đưa vấn đề Biển Đông ra Hội nghị thượng đỉnh APEC
Sau thông tin xuất hiện trên The Hill, Lầu Năm Góc đã xác nhận về việc hai máy bay ném bom. Sỹ quan Bill Urban, đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hai chiếc B-52 đã bay "với nhiệm vụ thông thường trong không phận quốc tế gần quần đảo Spratly ở biển Nam Hoa /Biển Đông/." Ông Bill Urban cũng khẳng định các máy bay Mỹ đã nhận được hai cảnh báo bằng lời từ các nhà không lưu dưới mặt đất. Theo ông, máy bay Mỹ không tiếp cận các cơ sở của Trung Quốc ở khoảng cách dưới 15 hải lý.

 

Tờ báo Mỹ nhận định Hoa Kỳ đã cử máy bay ném bom tới Biển Đông ngay sau khi Trung Quốc cho các chiến đấu cơ cất cánh tại khu vực trong khuôn khổ cuộc tập trận Hải quân. Theo quan điểm của các chuyên gia, Trung Quốc đã thể hiện rõ ý định nghiêm túc bảo vệ kỳ vọng chủ quyền.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала