Nước Nga và Tổng thống Putin đang thắng trong cuộc chiến thông tin

© Sputnik / Mikhail Klimentiev  / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Hôm nay, Hoa Kỳ chuẩn bị rất tồi khi cần đối phó với Liên Xô cũ, - Ronn Torosyan, Giám đốc một trong những cơ quan truyền thông-PR Mỹ lớn nhất trong bài viết trên The Observer. Theo ông này, đang diễn ra ván cờ với bao thủ thuật đấu trí trong khi Washington tự mãn với những con tốt thí.

Năm 2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã buộc Hoa Kỳ phải từ bỏ chiến dịch chống lại Bashar Assad, năm 2014 Nga nhận lấy Crưm mà không hề gặp bất kỳ trở ngại nào từ phía phương Tây — rõ ràng là "trên phương diện truyền thông và quan hệ công chúng, Nga và Vladimir Putin mạnh nhất, không có đối thủ ngang tài ngang sức trên toàn thế giới”, — đó là nhận xét của Ronn Torosyan, Giám đốc một trong những cơ quan truyền thông-PR Mỹ lớn nhất trong bài viết trên The Observer.

Hôm nay, Hoa Kỳ chuẩn bị rất tồi khi cần đối phó với Liên Xô cũ, — tác giả Torosyan viết. Theo  ông này, đang diễn ra ván cờ với bao thủ thuật đấu trí trong khi  Washington tự mãn với những con tốt thí.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Nga sẽ phát triển các hệ thống tấn công có khả năng vượt mọi lá chắn phòng thủ
Trong vụ xì-căng-đan cách đây chưa lâu xung quanh cuộc tấn công của người Mỹ vào RT (trước đây là Russia Today), David Kramer thành viên Viện thủ lĩnh quốc tế McCain — "International Institute of Leadership McCain" — đã đăng tải bài viết dài lê thê chống Nga trên tờ Washington Post. Trong bài báo với tiêu đề "Đã đến lúc phương Tây ném ra lời thách đấu với cỗ máy tuyên truyền của Putin”, Kramer tán dương việc phong tỏa tài sản khoản có của RT, trong đó bỏ qua chi tiết quan trọng – kênh truyền hình này không phải là sở hữu của Nhà nước Nga. Tiếp theo, ông ta còn nhầm ngớ ngẩn – lẫn lộn với Hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" vốn không phải là cơ cấu gắn kết với RT.

Như nhận xét của Torosyan, Kramer cố chặn họng những người phê bình, đồng thời xới lên mối hận thù với sự trợ giúp của thành kiến và thiếu hiểu biết. Ông ta chẳng nhọc công kiểm tra những khẳng định riêng, mặc dù luận chứng là yêu cầu quan trọng trong cuộc chiến ngôn từ, lại càng đặc biệt nếu đó là cuộc đối đầu với bên phản biện rất thông minh từ nước Nga.

Trên cột báo tác giả, bà Margarita Simonyan Trưởng Biên tập của RT đã có câu trả lời dí dỏm rằng: "Tính đến chuyện tài sản của RT không phải là của Nhà nước, động tác phong tỏa sẽ được xếp thứ hạng cao về mức độ bất hợp pháp… Nhưng ở đây nào ai quan tâm đến luận chứng-sự kiện hay là tính hợp pháp làm gì? Khi người ta nói về việc buộc RT im tiếng  và trừng phạt Nga, thì bất kỳ phương pháp nào cũng tốt”. Tiếp theo, bà Simonyan bổ sung: "Do sự oái oăm của số phận, những lời kêu gọi hạn chế hoạt động của RT lại vang lên từ cửa miệng những nhân vật thường ưa ca ngợi những giá trị đa nguyên và nền dân chủ. Bây giờ chính họ muốn chặn tiếng nói hiếm hoi nêu quan điểm khác, dám đi ngược lại dòng tin bài thực hiện theo tuyến nhận đồ bố thí”.

“Cánh tay tuyên truyền Nga, cơ quan ngôn luận của Chính phủ Putin bằng tiếng Anh này  nhắc nhở về Sửa đổi đầu tiên trong Hiến pháp Hoa Kỳ”, — chuyên viên Torosyan nhận định.

Andrew Lack,  người đứng đầu Hội đồng Mỹ quản lý việc phát sóng (BBG), trong cuộc phỏng vấn của The New York Times đã nói như sau: “Hôm nay chúng ta đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức từ phía các tổ chức như kênh truyền hình Russia Today quảng bá quan điểm của mình, cũng như  "Nhà nước Hồi giáo" ở Trung Đông và các nhóm như "Boko Haram".

Đặt cơ quan tuyên truyền Nga  ngang hàng với ISIL vốn khét tiếng vì vô số tội ác dã man tra tấn, hãm hiếp, chặt đầu và hành hạ tù nhân — nói một cách nhẹ nhất cũng là không trung thực. Đó là thái độ vô trách nhiệm và thiếu suy nghĩ, ngoài ra, điều đó cho thấy thực trạng thiếu chuẩn bị của nước Mỹ cho chính sách đối ngoại thách thức mà nó ném ra trước mặt nước Nga, — tác giả Ronn Torosyan đánh giá.

Trụ sở LHQ ở Vienna - Sputnik Việt Nam
Đại hội đồng LHQ sẽ xem xét vấn đề áp lực chính trị thông qua các lệnh trừng phạt
Bộ máy tuyên truyền-PR của Putin đang vượt mặt bộ máy tuyên truyền của Mỹ trên tất cả các phương diện, tác động rõ rệt đến báo chí truyền thông Hoa Kỳ cũng như những người Mỹ bình thường. Phương tiện truyền thông được điện Kremlin tài trợ đang chuyển tải quan điểm của Nga đến đại chúng Mỹ thông qua Internet và những tấm biển quảng cáo ở Manhattan, tác động đến thái độ của người Mỹ đối với chính sách của Hoa Kỳ ở Iraq, Syria và Ukraina.

Có sự thật giản đơn và không thể phủ nhận là vị nguyên thủ Nga đã khéo léo sử dụng phương tiện truyền thông thế giới, và kết quả là lần thứ ba tạp chí Forbes vinh danh ông Vladimir Putin là nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới. Trong khi Obama khua lưỡi kiếm mỏng, người Nga dùng xe tăng và máy bay.

"Hãy hình dung cảnh giao đấu của một ông vua Mỹ lõa lồ trong khi Putin cởi trần cưỡi trên lưng ngựa”, — Torosyan viết.

Để kết luận, tác giả Ronn Torosyan bày tỏ hy vọng rằng vị Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ sẽ có ý tưởng và hình dung mới về chiêu thức tuyên truyền-PR.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала