Nga khiến Obama phải xấu hổ

© AP Photo / Andrew HarnikBarack Obama
Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Bằng chiến dịch quân sự hiệu quả ở Syria, Nga khiến Tổng thống Hoa Kỳ phải xấu hổi và buộc ông ta suy nghĩ về thái độ nghiêm túc hơn với cuộc đấu tranh chống "Nhà nước Hồi giáo" (IS), - đó là nhận xét trên tờ Washington Times.

 Lầu Năm Góc đã quyết định oanh tạc vào những chủ thể khai thác dầu mỏ lớn của IS, nơi quan trọng hơn cả và khó thay đổi thiết bị. Bằng cách như vậy, cơ quan quân sự Hoa Kỳ dự định chặn đà sản xuất dầu tại những khu mỏ hiện nằm dưới sự kiểm soát của bọn khủng bố. Tác giả bài báo trên Washington Times nhấn mạnh sự kỳ quặc từ  thực tế là chỉ đến bây giờ Washington mới có vẻ nghiêm túc thực hiện việc triệt phá nguồn thu nhập chính của IS, mặc dù đã một năm trôi qua kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố dự định "làm suy yếu và tiêu diệt" nhóm khủng bố.

"Tôi đã làm rõ rằng chúng tôi sẽ săn tìm các phần tử khủng bố, những kẻ đe dọa đất nước chúng ta, bất kể chúng ở đâu. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ không trù trừ dềnh dàng với biện pháp chống IS ở Syria cũng như ở  Iraq", — tác giả bài báo dẫn lời ông Obama.

Như nhận xét của tờ báo, thực tế trì hoãn hành động như vậy có thể gắn với việc nhiệm kỳ Tổng thống của Barack Obama sắp kết thúc, và ông ta cố tình rời chức vụ mà để lại "mớ hỗn độn" cho người kế nhiệm. Nhưng cũng có thể giải thích quyết định mới của Lầu Năm Góc là bởi sự can thiệp của Nga vào xung đột Syria. Matxcơva đã khiến Chính phủ Hoa Kỳ không còn lựa chọn nào khác, ngoại trừ chí ít cũng phải có hành động nào đó. Bởi nếu không thì thói hai mặt giả dối và thất bại của đảng Dân chủ khi thi hành chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ càng trở nên rõ ràng, — tác giả bài viết trên Washington Times kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала