Wall Street Journal: IS coi phương Tây là con mồi hợp pháp của mình

© SputnikCác chiến binh “Nhà nước Hồi giáo”
Các chiến binh “Nhà nước Hồi giáo” - Sputnik Việt Nam
Tối thứ Sáu đã diễn ra một loạt cuộc tấn công khủng bố tại Paris.

Những kẻ lạ mặt xả súng trong nhà hàng, ba vụ nổ đã làm rung chuyển khu vực gần sân vận động "Stade de France", nơi mà trong sự hiện diện của Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tổ chức trận giao hữu giữa đội bóng đá của Pháp và Đức. Ngoài ra, tại buổi biểu diễn nhạc rock trong nhà hát "Bataklan" những kẻ lạ mặt đã bắt cóc con tin. Theo số liệu mới nhất, 129 người thiệt mạng, hơn 300 người bị thương.

Nếu như đằng sau các sự kiện bi thảm ở Pháp thực sự có bàn tay của "Nhà nước Hồi giáo" (IS), thì một loạt cuộc tấn công khủng bố ở thủ đô nước Pháp cho thấy trong các ưu tiên của nhóm này đã có sự thay đổi. Trong một bài đăng trên The Wall Street Journal, nhà báo Yaroslav Trofimov viết rằng giờ đây IS đã chuyển hướng hoạt động tấn công phương Tây. Theo quan sát viên này, sự chuyển hướng như vậy khiến cho sự quan ngại trước những đe dọa đối với các công dân châu Âu và Mỹ gia tăng mạnh.

Igor Konashenkov - Sputnik Việt Nam
"Nhà nước Hồi giáo" bắt đầu rút lui ở Syria

Theo Camille Grand, Giám đốc Tổ chức Quỹ nghiên cứu chiến lược của Pháp, tại thời điểm này IS đang ở vị trí phòng thủ, vì vậy hoạt động của nhóm chuyển sang hướng hoạt động khủng bố, đặc biệt là ở châu Âu.

Cho đến nay người ta thường nghĩ rằng hầu hết các cuộc tấn công của IS ở phương Tây được thực hiện bởi những cá nhân chia sẻ quan điểm của nhóm, nhưng sự phức tạp trong hoạt động khủng bố ở Paris cho thấy rằng, những kẻ trực tiếp thực hiện lệnh của IS ở đây chính là các chiến binh.

Nhiều chuyên gia cho rằng trong tương lai gần "Nhà nước Hồi giáo" sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với tổ chức khủng bố "Al Qaeda". Ví dụ, trong cuộc tấn công vào văn phòng ban biên tập Charlie Hebdo của Pháp, các chiến binh "Al Qaeda" không hề bắn vào người qua đường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала