Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV: Điều gì cản trở và điều gì sẽ hỗ trợ chúng ta?

© Sputnik / Alexey SyunnerbergDiễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nga
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nga - Sputnik Việt Nam
Kim ngạch thương mại với Nga chỉ chiếm 1% doanh thu thương mại nước ngoài của Việt Nam.

Và thị phần Việt Nam chỉ chiếm 0,3% thương mại nước ngoài của Nga. Các nhà lãnh đạo của cả hai quốc gia đều tán thành nhận định rằng các chỉ số như vậy không thể gọi là đạt yêu cầu. Tại Hội nghị đại diện các ngân hàng Nga và đồng nghiệp Việt Nam của họ, những người đến Moskva dự Triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao, các bên đã thảo luận về vấn đề làm thế nào để cải thiện tình hình này.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), sau khi Liên Xô sụp đổ, đã bắt đầu hình thành một hình thức nguyên tắc mới trong thương mại và quan hệ kinh tế Nga-Việt — đó là quan hệ đối tác bình đẳng. Tuy nhiên, quá trình này đã phải đối mặt với nhiều khó khăn: hải quan, thuế, ngân hàng, quản lý, thanh toán chậm, thiếu thông tin về tình hình thị trường của các nước đối tác.

ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV
Quốc kỳ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng BIDV sẵn sàng tài trợ cho dự án công viên công nghiệp nhẹ ở tỉnh Moskva

Hạn chế tối đa những thách thức, mở rộng triển vọng hợp tác là mục đích của việc ký kết thỏa thuận tự do thương mại giữa Việt Nam và Nga, cũng như các đối tác trong Cộng đồng kinh tế Á-Âu, — người đứng đầu ngân hàng BIDV cho biết. Ông tin tưởng rằng trong điều kiện mới, kim ngạch thương mại Việt-Nga đến năm 2020 không chỉ hoàn toàn có thể đạt được mức 10 tỷ USD theo kế hoạch, mà còn có thể vượt mốc đó khoảng 2-3 tỷ USD.

ông Trần Bắc Hà
© Sputnik / Alexey Suynnerberg Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nga
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nga - Sputnik Việt Nam
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nga

Dưới đây là một vài ví dụ. Nga và các nước Liên minh kinh tế Á —Âu (EAEU) sẽ giảm hoặc loại bỏ thuế nhập khẩu với tỷ lệ  87,4% số dòng thuế, tương đương với 90,5% kim ngạch xuất khẩu trung bình của Việt Nam vào Liên minh trong giai đoạn 2010-2012, trong đó có 84,7% số dòng thuế sẽ được cắt giảm theo lộ trình.

Việt Nam sẽ giảm và xóa bỏ thuế nhập khẩu với tỷ lệ 87,7% số dòng thuế, tương đương 94,4% kim ngạch xuất khẩu của Liên minh vào Việt Nam, trong đó 52,4% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực.

Cụ thể hơn, dành cho các mặt hàng sữa Việt Nam, mức thuế sẽ giảm từ từ 20% xuống 0%, kể từ khi Hiệp định FTA có hiệu lực. Từ thời điểm đó, đối với mặt hàng phân kali, hạt lanh và thủy sản, mức thuế cũng sẽ giảm đến mức 0%. Đối với các sản phẩm gia cầm, mức thuế sẽ giảm từ 20% xuống 0% theo lộ trình 5 năm. Các sản phẩm rượu sẽ giảm thuế từ 10% đến 0% theo lộ trình 10 năm. Đối với ô tô tải, mức thuế từ 17% cũng giảm xuống 0% theo lộ trình 10 năm. Đối với các sản phẩm giày dép, 77% số dòng thuế sẽ được cắt giảm và xóa bỏ thuế quan nhập khẩu, trong đó 73 % số dòng thuế sẽ được xóa bỏ theo lộ trình 5 năm.

Đồng thời, theo ông ông Trần Bắc Hà, có một thực tế rất quan trọng là các sản phẩm của Nga và Việt Nam không phải hàng hóa cạnh tranh. Ngược lại, chúng bổ sung cho nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала