Doanh nhân Nga làm tình nguyện viên ở Syria

© AP Photo / Emrah GurelEm bé trong trại tạm trú dành cho dân tị nạn Syria ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria
Em bé trong trại tạm trú dành cho dân tị nạn Syria ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria - Sputnik Việt Nam
Tình nguyện viên người Nga đầu tiên là doanh nhân Evgeny Ganeev từ thành phố Ekaterinburg (vùng Ural) đã lên đường đi Syria, nơi cuộc chiến tranh vẫn còn đang tiếp diễn.

Ông Ganeev có kinh nghiệm làm việc trong các tình huống khẩn cấp ở những khu vực khác nhau trên thế giới, từ vùng Ural đến Philippines. Ngoài ra, ông có những kinh nghiệm làm việc ở khu vực có chiến sự. Vào những năm 2014-2015, ông Ganeev đã đưa đi sơ tán hơn 400 người từ các thành phố ở Donbass. Và hiện nay ông đang hiện diện tại địa điểm nóng nhất trên thế giới — ở Syria.

Từ đầu mùa thu ông Ganeev đã có ý định đến Syria. Ngay sau khi các máy bay Nga hạ cánh ở Latakia, nó trở nên rõ ràng rằng, nước Nga bước vào cuộc chiến. Đã có nguy cơ ông không được cấp visa: phía Syria không hiểu lý do tại sao ông muốn đến đất nước của họ. Tuy nhiên, sự kiên trì của ông và thư ủy nhiệm của Hội Chữ thập đỏ đã giúp giải quyết vấn đề — ông Ganeev nhận được visa.

Bốc dỡ viện trợ nhân đạo do máy bay Bộ tình trạng khẩn cấp Nga đưa đến Syria - Sputnik Việt Nam
Syria mở cửa trại tị nạn đầu tiên do Nga giúp đỡ trang bị

Ông Ganeev đã đến Syria qua lãnh thổ Lebanon láng giềng. Ở Lebanon, tình nguyện viên Nga chỉ ở lại một ngày. "Chúng tôi đã đến thung lũng Bekaa, — ông Evgeny nói, — ở đó có rất nhiều người tị nạn Syria, mọi người đang sống trong cảnh thiếu thốn. Họ đã vượt qua biên giới vì ở Lebanon tình hình là tương đối an toàn, nhưng, tại trại tỵ nạn thiếu thốn mọi thứ, thậm chí bát đĩa — một cái bát cho 15 người. Tình hình thật khủng khiếp. Tôi đã thấy rất nhiều người ốm yếu và thực sự đói. Điều đáng buồn là không thể đáp ứng nhu cầu về lương thực, thực phẩm của hàng chục nghìn người tị nạn. Chúng tôi đã thực hiện hai chuyến đi để cung cấp thực phẩm, rất khó để nhìn vào những người chen nhau lấy thực phẩm mà vẫn có người không nhận được gì".

Ông Ganeev mua lương thực thực phẩm tại các siêu thị địa phương. "Tôi tìm những người có thể nói chuyện bằng tiếng Nga hoặc ít nhất bằng  tiếng Anh. Ông Evgeny cho biết, tại Beirut tôi đã làm quen với một cô gái nói tiếng Nga, cô ấy xuất thân từ Odessa, đã đến Syria mấy năm trước đây và đang sống tại một thị trấn cách Beirut 40 km. Tôi đã đến trại tỵ nạn cùng với cô này. Còn ở Syria, tôi có một thông dịch viên nói tiếng Anh. Tuy nhiên, đây không phải là sự giúp đỡ vô tư — tôi trả tiền cho họ"!

Đến nay, Evgeny  Ganeev đã đến thăm một số tỉnh của Syria. Ví dụ, ở tỉnh Al Qusayr gần thành phố Homs. "Khác với Damascus, các khu vực cách xa thủ đô đều bị tàn phá hoàn toàn. Nhưng, ở đó có rất nhiều người tị nạn, kể cả trẻ em. Chúng tôi phân phối lương thực thực phẩm, di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Ở các vùng xa không có trại để sắp xếp người tỵ nạn, chỉ có những tòa nhà bỏ hoang làm nơi ở cho họ. Tôi có ý định mua và mang lại cho họ mấy máy trộn bê tông và máy hàn", — tình nguyện viên Nga nói.

Theo lời ông Ganeev, tình hình ở Damascus hiện nay là an toàn hơn so với Paris. "Bây giờ thủ đô Syria là một nơi rất yên tĩnh, — ông nói. — Đa số người dân ở đây cảm thấy tốt đẹp, thậm chí vui vẻ — xét theo bầu không khí trên các đường phố: vào buổi tối mọi người ngồi trong nhiều quán cà phê, nhảy múa".

Thái độ của người dân Damascus với người Nga là cực kỳ tích cực, ông Evgeny nói. "Ở đây mọi người rất thích người Nga, thậm chí hoan nghênh! Ở đây hộ chiếu Nga có thể bật đèn xanh ở khắp mọi nơi. Ví dụ, có một lần tôi lấy taxi và người lái xe đã biết được tôi là người Nga, rồi sau khi đến nơi người lái xe quyết không cho phép tôi trả tiền và nói: "Tôi sẽ ở lại đây chờ bạn để đưa về, bởi vì Vladimir Putin là người bạn của Bashar al-Assad, và nhân dân Syria là người bạn của nhân dân Nga".  Vậy là thanh toán cước taxi là một vấn đề.

Tuy nhiên, tình nguyện viên Nga không có ý định ở lại Damascus trong thời gian dài. "Ở thành phố này hầu như không có việc làm cho các tình nguyện viên, ở đây không có những người cần đến sự hỗ trợ, tôi chỉ lãng phí thời gian ở đây.  Cần phải lên đường đi các nơi có những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Vì thế, tôi sắp rời khỏi Damascus. Chúng tôi sẽ tìm ra 2-3 khu vực mà tình hình nhân đạo là khó khăn nhất, nơi mà người dân rất cần đến sự giúp đỡ, nơi mà các tình nguyện viên Nga có thể đến để làm việc", — ông Evgeny  Ganeev, người Ekaterinburg,  cho biết.  

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала