Các chuyên gia so sánh ISIL với nghĩa trang cho chiến binh tình nguyện

© REUTERS / StringerNhà nước Hồi giáo
Nhà nước Hồi giáo - Sputnik Việt Nam
Trong số chiến binh tình nguyện tham gia hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo tự xưng có khoảng 4.500 người là công dân các nước phương Tây.

Hầu hết những người này đến từ châu Âu, đặc biệt là Bỉ, Pháp và Anh. Số liệu được nêu trong báo cáo phân tích "ISIL ở phương Tây: gương mặt mới của chủ nghĩa cực đoan", thực hiện bởi tổ chức nghiên cứu New America có trụ sở tại Washington, — Deutsche Welle viết.

Cuộc nghiên cứu đã điều tra lý lịch 474 chiến binh thánh chiến từ 25 quốc gia.

Các phân tích cho thấy, trong số những người đang chiến đấu ở Syria và Iraq không có nhiều công dân Hoa Kỳ — dưới 6% tổng số các chiến binh tình nguyện đến từ phương Tây.

Khá nhiều phụ nữ từ phương Tây đã gia nhập ISIL. Họ tương đương 7% số người phương Tây đi theo Nhà nước Hồi giáo. Đồng tác giả của báo cáo là Peter Bergen, Phó Chủ tịch New America nêu nhận xét rằng, nhiều phụ nữ này là những người "có học vấn tốt."

Độ tuổi trung bình của các phụ nữ đi theo ISIL là 21 tuổi, của đàn ông — 25 tuổi. Đồng thời, một phần năm những người đến với Nhà nước Hồi giáo chưa đầy 18 tuổi.

Gần một phần ba cư dân phương Tây tìm đến lãnh thổ do các phần tử thánh chiến kiểm soát ở Syria và Iraq vì đã có người nhà đang cầm súng chiến đấu.

Các tác giả báo cáo chỉ ra tỷ lệ tử vong cao trong số các chiến binh tình nguyện. Gần 40% những người có lý lịch được nghiên cứu hiện đã không còn sống. "Lãnh thổ này có thể được gọi là mặt bằng chiến tranh cũng như nghĩa địa," — ông Bergen nói trong cuộc phỏng vấn với Deutsche Welle.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала