Vụ nổ trong nhà vệ sinh đền Yasukuni và khủng bố quốc tế: Có gì kết nối?

© REUTERS / Toru HanaiCảnh sát tại hiện trường vụ nổ trong quần thể đền "Yakusuni" ở Tokyo
Cảnh sát tại hiện trường vụ nổ trong quần thể đền Yakusuni ở Tokyo - Sputnik Việt Nam
Trong hai ngày gần đây, ở hai phần khác nhau của thế giới đã xảy ra hai sự kiện.

Tại ngôi đền Yasukuni ở Tokyo, điểm tập hợp ưa thích của các thành viên dân tộc chủ nghĩa Nhật Bản,  đã có vụ nổ trong  nhà vệ sinh. Còn ở miền nam Ukraina các phần tử dân tộc chủ nghĩa  Ukraina đã làm nổ tung đường dây tải điện và cấp năng lượng cho toàn vùng Crưm. Giữa những sự kiện này có kết nối, — đó là nhận xét của ông Andrei Ivanov chuyên viên hàng đầu từ Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc  MGIMO.

Điểm giống nhau là về kết quả trực tiếp thì trong những vụ nổ này không có thương vong.

Tuy nhiên, ở Crưm đã phải ban hành tình trạng khẩn cấp vì cả những cơ sở dân sự quan trọng như bệnh viện đều không có điện. Các thầy thuốc và chuyên gia phẫu thuật cùng bệnh nhân được hỗ trợ năng lượng từ đơn vị quân đội, nơi có trạm dự trữ điện tự động. Và bây giờ công ty Trung Quốc nhận được hợp đồng lắp đặt đường dây cáp tải điện đến Crưm từ đất liền Nga, đang đẩy nhanh tiến độ công việc.

Trong nhà vệ sinh của đền Yasukuni thì hư hỏng mái ngói, cảnh sát đang cố gắng  tìm kiếm kẻ thủ ác và xác minh xem đó có phải là cuộc tấn công khủng bố hay thuần túy là hành động côn đồ.

Yasukuni - Sputnik Việt Nam
Bom nổ trong nhà vệ sinh của đền Yasukuni ở Tokyo

Có vẻ là vấn đề đã rõ. Tuy nhiên, ở Ukraina  vụ nổ làm ngưng trệ công việc trong mạng lưới năng lượng và gần như dẫn đến tai họa tại hai nhà máy điện hạt nhân — Zaporozhye và Nam Ukraina. Hóa ra là suýt nữa thì các thành viên dân tộc chủ nghĩa Ukraina đã "tặng" cho đất nước họ một Chernobyl thứ hai. Tất nhiên họ không mong vậy. Họ muốn phá hoại Crưm — tức là phá Nga. Câu hỏi đặt ra là: vì sao họ dám làm như vậy?  Bởi các phần tử dân tộc chủ nghĩa Ukraina cảm nhận sự cần thiết của chính quyền Ukraina hiện tại. Chính các chiến binh dân tộc chủ nghĩa đã lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich và đưa Poroshenko lên nắm quyền.

Thực hiện mệnh lệnh của ông ta, các đối tượng dân tộc chủ nghĩa đã thiêu cháy những người bất đồng chính kiến ​​ở Odessa và cố gắng bẻ gãy sự kháng cự của cư dân vùng Donbass. Vì sao Tổng thống Poroshenko sử dụng các phần tử  dân tộc chủ nghĩa mà trong số đó không ít những kẻ bạo hành tàn ác và sát nhân? Bởi vì phương Tây cho phép, nêu rõ rằng Poroshenko có quyền sử dụng bạo lực quân sự để thiết lập trật tự ở Ukraina. Vì sao phương Tây ưu ái Poroshenko hơn là Yakunovich? Không phải vì Poroshenko dân chủ nhiều hơn hoặc ăn cắp ít hơn, không phải thế, mà là vì ông ta sẵn sàng biến Ukraina thành công cụ của phương Tây để chống Nga. Việc này có lợi cho Hoa Kỳ như thế nào, là điều dễ hiểu.

Thế còn Nhật Bản được lợi gì chăng khi ủng hộ Poroshenko? Có lẽ Tokyo hy vọng rằng với sự giúp đỡ của Poroshenko có thể làm suy yếu Nga, tiến tới sẽ dễ dàng thỏa thuận về vấn đề lãnh thổ và mức giá tiêu dùng năng lượng.

Nhân tiện xin nói về giá năng lượng. Giá tuột dốc không chỉ vì Mỹ cố gắng chuyển đổi sang dầu đá phiến và khí, mà hóa ra bất thành.  Giảm giá dầu còn bởi thực tế các chiến binh ISIL đã chiếm một phần đáng kể các chủ thể sản xuất dầu tại Syria và Iraq, chúng đem bán dầu với giá như đổ đi chỉ khoảng 5-10 dollars mỗi  thùng. Có bằng chứng cho thấy rằng trong số những khách hàng mua dầu, ngoài Thổ Nhĩ Kỳ còn có EU, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nếu như vậy, rõ ràng là liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu trong suốt cả năm đánh bom vào lãnh thổ chiến binh thậm chí đã không cố gắng tiêu hủy cơ sở hạ tầng khai thác dầu mỏ hiện đang là phần  đáng kể cung cấp tài chính cho bọn khủng bố. Điều đó có nghĩa là EU, Hoa Kỳ và Nhật Bản, trên thực tế lại đang tài trợ  cho IS. Lợi ích từ việc này đối với Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản  không chỉ là dầu giá rẻ. Trong nửa đầu thế kỷ XX, Hoa Kỳ và châu Âu đã không cố gắng ngăn chặn phát-xít Đức, nhắm mắt làm ngơ trước việc bọn Quốc xã chiếm Áo và Tiệp Khắc cũng như gây tội ác diệt chủng người Do Thái, bởi hy vọng sẽ sử dụng lực lượng phát-xít Đức để đối chọi với Liên bang Xô-viết của cộng sản.

Còn bây giờ như đang thấy phương Tây dường như  trông đợi rằng sẽ có thể dùng ISIL đã mạnh hơn để chống Nga và Trung Quốc, mà họ nhìn nhận như là đối thủ cạnh tranh và những kẻ thù đáng gờm. Vì thế, họ nhắm mắt làm ngơ trước hành động giết người tàn bạo và khủng bố tràn lan mà ISIL và các băng đảng thực hiện với dân thường tại Trung Đông cũng như ở Bắc Phi. Nhưng mọi sự không như họ muốn. Bọn khủng bố đã xuất đầu lộ diện theo cách của chúng ở Paris. Tại thủ đô ánh sáng của châu Âu, chúng đã giết không phải người Ả Rập hay người Nga, mà là những người Âu da trắng. Và ở đây có vẻ là phương Tây bắt đầu nhận thức được toàn bộ sự kinh dị đang xảy ra. Tôi nhắc lại: Chỉ sau cuộc đổ máu ở Paris. Thế mà người ta vẫn không ngừng mua dầu giá rẻ từ ISIL. Có hy vọng rằng những quả bom thông minh và tên lửa hành trình của Nga sẽ chặn được dòng kinh doanh lợi nhuận lớn nhưng vô đạo đức này. Nhưng chẳng lẽ cần phải có những vụ khủng bố đẫm máu để người ta sáng mắt ra và từ bỏ ủng hộ bọn sát nhân tàn ác man rợ ISIL? Có thể chỉ một vụ nổ nhỏ trong nhà vệ sinh của ngôi đền Yasukuni là đủ rồi? 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала