Bắn hạ máy bay ném bom Nga - sai lầm chết người của Ankara

© Sputnik / Dmitriy VinogradovSu-24
Su-24 - Sputnik Việt Nam
Máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị bắn hạ trên bầu trời Syria ngày 24 tháng 11.

Su-24 trúng tên lửa phóng từ chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ, được tuyên bố là đang bay trên không phận của mình (về mặt kỹ thuật điều này hoàn toàn có khả năng). Loạt chuyên gia nêu nhận định rằng, đây là một hành động khiêu khích — "động thái trả đũa" của Ankara cho việc Nga không kích các cơ sở chiến binh khủng bố ở Syria, trong đó có một số vẫn tiếp tục nhận hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Phải chăng đúng là như vậy?

      Ông Nazmi Gur, Nghị sĩ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ nhân dân ủng hộ người Kurd tuyên bố như sau trong cuộc phỏng vấn với đài Sputnik:

      "Để hiểu được nguyên nhân của sự cố, trước hết cần nhìn lại chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ về Syria. Nhìn vào vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng Syria, những hành động đối với Syria suốt 5 năm qua. Thứ hai, chú ý đến thực tế người Turkmen ở Syria (một dân tộc nói tiếng Turk sinh sống trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ) ban đầu không hề có tổ chức và vũ trang tốt, không nỗ lực giao chiến với ông Assad. Rõ ràng họ đã được ai đó huấn luyện đào tạo, trang bị vũ khí, củng cố và hỗ trợ. Người bí mật nâng đỡ họ không ai khác chính là Thổ Nhĩ Kỳ. Thứ ba, ở khu vực này không chỉ có người Turkmen. Hiện trên địa bàn còn có nhiều nhóm cực đoan. Đó là điều mà tất cả đều biết. Cũng như biết việc họ được Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay hỗ trợ.

Thủ tướng Dmitry Medvedev - Sputnik Việt Nam
Ông Medvedev: Quan hệ láng giềng tốt đẹp của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đổ vỡ

      Không quân Nga bắt đầu tiêu diệt những kẻ khủng bố, trong đó có các nhóm tham gia buôn lậu dầu mỏ Syria. Có thể hiểu một số thế lực có ảnh hưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ đang thu về những khoản tiền lớn từ cuộc chiến ở Syria. Chỉ khi nào tính đến tất cả các yếu tố này, thì mới hiểu được những hành động của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ."

    Ông Ismail Hakki Pekin, cựu lãnh đạo Cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ (chắc chắn là một chuyên gia đầy hiểu biết) đã nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

     "Người Turkmen chiếm chưa đến 2% số dân ở đó (khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ). Hiện phần lớn số người tập trung trong khu vực là những kẻ khủng bố, những người Uighur và Chechnya. Thực là một sai lầm quá lớn khi bắn hạ máy bay đang thực hiện hoạt động tấn công các thành phần khủng bố. Máy bay ném bom Nga không gây bất kỳ đe dọa cho an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, không thể hiện những hành vi thù địch," — cựu sỹ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ nói.

   Ông Ismail Hakki Pekin cũng nhận xét rằng, phản ứng của Moskva trước vụ việc sẽ có thể rất cứng rắn và nặng nề đối với Ankara:

   "Nga… nắm thông tin liên quan đến những đối tượng ở Thổ Nhĩ Kỳ đang kinh doanh dầu mỏ IS, các địa chỉ giao hàng, v.v… Ông Putin có thể sẽ nói với Thổ Nhĩ Kỳ: "Nếu các vị cho phép mình làm như vậy, đề nghị các vị cho biết dầu do chiến binh IS khai thác được vận chuyển qua lãnh thổ các vị như thế nào, tiền bán dầu đang chảy vào túi ai". Các vị trí giao hàng được biết rõ. Tại Thổ Nhĩ Kỳ có một tổ chức mang tên Hội đồng Điều tra tài chính (MASAK). Tổ chức này nắm khối lượng lớn dữ liệu về các điểm tiếp nhận dầu, địa chỉ nhận tiền, người nhận và giải pháp rửa tiền. Tất cả điều biết, nhưng họ nhắm mắt làm ngơ và nói: "chúng tôi cần tiền." Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được mời ra trước tòa án Hague, Tòa án Hình sự Quốc tế. Nếu điều đó xảy ra thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lâm vào tình cảnh vô cùng tồi tệ."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала