Nguyên Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: "Khó có thể sớm khôi phục sự tin cậy của Nga"

© REUTERS / Sadettin MollaMáy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ đang cháy
Máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ đang cháy - Sputnik Việt Nam
Ngay sau khi có tin Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay Su-24 trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, phía Nga đã biểu thị rất rõ rằng hậu quả của vụ việc bi thảm sẽ là rất nghiêm trọng.

Ông Ertugrul Günay, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận với đài Sputnik rằng, không thể tránh khỏi phản ứng gay gắt của Nga.

"Nga là một đối tác quan trọng trong khu vực, xét về mặt kinh tế cũng như đảm bảo an ninh. Như chúng ta biết, Nga duy trì lập trường rất vững chắc và nghiêm khắc trong vấn đ đấu tranh chống các băng nhóm khủng bố. Do đó, những hành động cản trở cuộc chiến chống khủng bố không thể không gây nên phản ứng gay gắt. Vụ việc với máy bay Nga là một trường hợp cụ thể. đây, vấn đ không chỉ hạn chế trong các phát biểu khác nhau của hai nước, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công không quân Nga, làm chết một phi công. Trong tình huống này, Nga không thể cư xử nhẹ nhàng, ghìm bớt nóng giận hay nhắm mắt làm ngơ với chuyện xảy ra. vào hoàn cảnh này, chính phía Thổ Nhĩ Kỳ nên cư xử nhẹ nhàng hơn, bình tĩnh hơn, cố gắng làm dịu tình hình và thực hiện các bước nhằm bình thường hóa quan hệ với Nga," — nguyên bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhận định.

Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Bắn hạ Su-24 – ông Erdogan đã phản bội Nga và những lợi ích quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Gunay cũng nhấn mạnh rằng, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là không phù hợp tình hình, khi chẳng hề có mối đe dọa nào nền an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ:

"Không nên quên những hoạt động của máy bay Nga không là mối đe dọa cho nền an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy trở nên khách quan hơn. Cái được đề cập là khoảng nửa phút hoặc thậm chí 20 giây máy bay Nga có mặt trên lãnh thổ của chúng tôi. Không thể coi đó là một cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Đó chẳng qua là một sai lầm ngẫu nhiên về quỹ đạo bay, bị chúng ta đáp lại bằng biện pháp gay gắt bảo vệ biên giới. "

Khi được hỏi liệu có thể hy vọng quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sớm bình thường trở lại trong thời gian tới, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ:

"Dĩ nhiên là dư âm vụ việc sẽ đọng lại lâu trong quan hệ song phương. Chúng ta sẽ khó nhanh chóng khôi phục sự tin cậy của Nga, chẳng hạn như trong hoạt động du lịch. Trước đây, tôi từng rất hy vọng du khách Nga sẽ vượt lên trên người Đức và dẫn đầu số lượng khách đi nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng giờ đây, sẽ không thể có như vậy, ít nhất là trong tương lai gần "

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала