Erdogan: Sử dụng S-400 chống chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là gây hấn

© Sputnik / Kirill KallinikovHệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400 - Sputnik Việt Nam
Trả lời phỏng vấn của hãng CNN, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ coi việc sử dụng tổ hợp S-400 "Triumph" chống các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Syria là hành động gây hấn.

Đáp lại câu hỏi của người dẫn chương trình về phản ứng tiềm năng của Ankara trong tình huống sự cố giả thiết, Tổng thống Erdogan nói rằng sự phát triển sự kiện như vậy là hoàn toàn có thể, và khi ấy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "buộc phải thi hành biện pháp khẩn cấp". Erdogan nói thêm rằng động tác tiêu diệt chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị xem như cuộc gây hấn xâm lược chống lại chủ quyền đất nước, và quốc gia của ông ta có quyền bảo vệ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Erdogan phân trần về vụ Su-24
Erdogan cũng tuyên bố rằng Ankara sẽ không xin lỗi về sự cố bắn hạ máy bay Nga Su-24. "Tôi nghĩ rằng nếu có bên nào cần xin lỗi, thì đó không phải là chúng tôi. Cần xin lỗi là những ai xâm phạm không phận của nước chúng tôi. Các phi công và lực lượng vũ trang của chúng tôi chỉ đơn giản thi hành đúng nghĩa vụ của họ, là đáp trả sự vi phạm…",  — Erdogan nói.

Erdogan cũng cho biết ông ta đã yêu cầu gặp nguyên thủ quốc gia Nga tại Paris vào ngày 30 tháng 11 nhưng cho tới giờ vẫn chưa nhận được hồi âm. Tuy nhiên sau đó Bộ trưởng Ngoại giao Nga thông báo rằng không hề có cuộc điện thoại nào từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi cho ông Vladimir Putin.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала